Thứ Năm, 24 tháng 3, 2011

Tình hình tại Nhật 24/3


21:48
Cảnh sát thông báo hiện có 27.000 người chết và mất tích.
Cảnh sát cho biết tính đến thời điểm hiện tại số người chết vì động đất là 9811 người và tính chung với số người mất tích có thông báo đến cảnh sát thì con số này lên tới 27.000(2 vạn 7 ngàn người)
21:14
Nhiệt độ tại bể chứa nhiên liệu lò số 3 là 31 độ.
Theo kết quả quan trắc do trực thăng quân phòng vệ tiến hành vào ngày 24 thì nhiệt độ tại bể chứa nhiên liệu ở lò số 3 là dưới 31 độ, nhiệt độ bề mặt ở toà nhà bên ngoài từ lò 1 đến lò 4 đã hạ thấp hơn nhiệt độ đo được trong ngày 23.
21:00 
Sau khi nguồn nước ở khu vực tokyo bị phát hiện có nhiễm phóng xa vượt mức cho phép, nhiều gia đình, đặc biệt những gia đình có trẻ nhỏ đã gấp rút đi mua nước lọc đóng chai để sử dụng. Tâm lí bất an đang ngày càng tăng lên trong các gia đình có trẻ nhỏ. Ở các siêu thị khu vực tokyo, nước đóng chai hầu như đều bán hết. Trước tình trạng đó, các siêu thị đã ưu tiên bán nước cho các gia đình có trẻ nhỏ trước. Ở huyện chiba,gần tokyo nước lọc đóng chai đã được cấp miễn phí cho các bà mẹ có con nhỏ.
20:10
Truyền hình Nhật Bản phát chương trình nói về ảnh hưởng của chất phóng xạ đối với đời sống của con người. Chương trình đã cung cấp những kiến thức về phóng xạ, cơ chế tác động, cách làm giảm chất phóng xạ trong thực phẩm ăn... Hiện nay chất phóng xạ đã được tìm thấy ở sữa, rau chân vịt, rau cải cúc ở khu vực phía bắc Nhật Bản. Các chuyên gia khuyên rằng, rửa sạch rau bằng nước ấm có thể làm giảm từ 1 phần 3 đến 1 phần 2 lượng phóng xạ bám trên lá rau. Chủ yếu phóng xạ nhiễm vào rau trên bề mặt lá chứ không ngấm xuống đất và vào rau qua rễ, cho nên những loại thực phẩm như củ cải, cà rốt là những loại rau quả an toàn và được khuyên dùng. Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên nên gọt vỏ trái cây để loại bỏ chất phóng xạ trên vỏ .
20:02
An toàn cho các nhân viên tác nghiệp tại nhà máy điện nguyên tử số 1 trở thành vấn đề đáng quan tâm.
Tại nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima vào ngày 23 hoạt động tác nghiệp phục hồi nguồn điện bên ngoài sau một thời gian tạm ngừng lại được tiếp tục và tiếp sau lò số 3 phòng điều khiển trung tâm tại lò số 1 đã sáng đèn. Tuy nhiên trong lúc tác nghiệp tại lò số 3 , 3 nhân viên đã bị nhiễm xạ trong đó có 2 người bị tổn thương da vì phóng xạ gọi là “bị bỏng bởi tia Bê-ta”. Vấn đề đảm bảo an toàn cho các nhân viên tác nghiệp ở đây hiện đang là vấn đề đáng quan tâm.
Nước máy tại 16 địa điểm có chỉ số phóng xạ vượt tiêu chuẩn.
Cho đến thời điểm này có 16 địa điểm thuộc 5 tỉnh thành phố là Fukushima, Ibaraki, Chiba, Saitama và Tokyo có nồng độ “phóng xạ I-ốt 131” vượt qua chỉ số tiêu chuẩn quốc gia.
Hoạt động điều tra trẻ em mồ côi do động đất được bắt đầu tiến hành tại tỉnh Miyagi.
Để bảo hộ những trẻ em bị mất cả cha lẫn mẹ vì động đất tỉnh Miyagi từ ngày 24 đã tiến hành hoạt động điều tra thực tế tại 3 khu phố, thành phố thuộc vùng duyên hải của tỉnh bắt đầu từ ngày 24.
19:41
43 người tử vong do điều kiện điều trị không đảm bảo.
Tại các bệnh viện tại những vùng bị thiệt hại bởi động đất do các máy móc y học ngừng hoạt động vì thiếu điện hay do thiếu thuốc nên bệnh nhân đã không được điều trị đầy đủ. Kết quả là có 43 bệnh nhân tử vong tại các tỉnh Miyagi, Iwate, Fukushima.
17:38
Động đất độ 5 tại Ishinomaki tỉnh Miyagi.
Khoảng 5 giờ 21 phút chiều ngày 24 tại tỉnh Miyagi đã có động đất độ 5 xảy ra. Trận động đất này có làm thay đổi mức nước thủy triều tuy nhiên không có nguy cơ sóng thần.
17:22 
Phát hiện chất phóng xạ tại nhà máy lọc nước Hitachi(日立)
Qua kiểm tra mẫu nước lấy tại hai nhà máy lọc nước tại thành phố Hitachi thuộc tỉnh Ibaraki phát hiện thấy nồng độ phóng xạ đã vượt quá tiêu chuẩn đối với trẻ em dưới 1 tuổi. Thành phố Hitachi hiện đang kêu gọi người dân ngừng cho trẻ em hấp thụ thứ nước này.
17:22
Chánh văn phòng nội các Edano cho biết về phương án sơ tán dân trong khu vực vốn được chỉ thị hạn chế ra ngoài.Chánh văn phòng nội các Edano trong buổi họp báo cho biết chính phủ đang suy tính tới việc kêu gọi người dân sống trong bán kính 20~30km nơi đang tiếp nhận chỉ thị hạn chế ra ngoài đi sơ tán trên cơ sở xác định xem cuộc sống có tiếp tục được hay không.
17:22
Do nhận được tin báo nhiều trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng chuyện động đất để lừa đảo tiền cứu trợ hoặc bán nước, pin điện với giá cao cảnh sát đã kêu gọi mọi người nên cảnh giác.
17:02 Tin buồn
Vào quá trưa ngày 24 tại lò số 3, ba nhân viên thuộc công ty hợp tác với Điện lực Tokyo trong khi tác nghiệp kéo dây điện đã bị nhiễm xạ. Trong số này có hai người chân bị dính chất phóng xạ và đã được đưa tới bệnh viện.
15:23
Do phát hiện được chất phóng xạ vượt tiêu chuẩn dành cho trẻ em dưới 1 tuổi tại nhà máy nước Katsushika nên các nhà chức trách Tokyo vào ngày 24 đã tiến hành kiểm tra lại. Kết quả là nồng độ phóng xạ đã giảm xuống thấp hơn mức tiêu chuẩn. Tiếp nhận kết quả này nhà chức trách Tokyo đã dỡ bỏ việc kêu gọi ngừng cho trẻ em đang bú sống trong khu vực hấp thụ nước máy.
11:19
Phát hiện chất phóng xạ trong nhà máy lọc nước Kawaguchi ở tỉnh Saitama.
Cơ quan chức năng thành phố Kawaguchi tỉnh Saitama cho biết qua kiểm tra phát hiện lượng phóng xạ vượt tiêu chuẩn dành cho trẻ dưới 1 tuổi tại nhà máy lọc nước Shingo (新郷). Hàm lượng phóng xạ đo được trong mẫu nước lấy ở đây là 120 Bq/lít . Cơ quan chức năng thành phố Kawaguchi đã quyết định kêu gọi ngừng cho trẻ em đang bú sữa dùng nước máy. Bộ lao động và phúc lợi xã hội cho biết “Cho dù trẻ em đang bú sữa có uống phải thì cũng không có ảnh hưởng NGAY tới sức khỏe”. Tuy nhiên để đảm bảo chắc chắn Bộ kêu gọi ngừng việc dùng nước máy để hòa sữa và cho trẻ em đang bú uống. Bên cạnh đó Bộ cũng khẳng định việc dùng nước để tắm, giặt không có ảnh hưởng gì.
10:18
Số nạn nhân chết và mất tích vẫn tiếp tục tăng
Cảnh sát cho biết tính đến thời điểm hiện tại số người chết xác định được là 9523 người và nếu tính gộp với số người mất tích có thông báo đến cảnh sát thì số nạn nhân chết và mất tích lên tới trên 25.000 (2 vạn 5 ngàn) người.
9:50
Hoạt động đưa nước vào bể chứa nhiên liệu tại lò số 3 lại được tiếp tục vào lúc 5 giờ 30 phút sáng ngày 24. Trước đó mọi hoạt động tác nghiệp tại các lò từ số 1 đến số 4 phải tạm ngừng do có khói đen bốc lên từ lò số 3 tron ngày 22.
Do áp lực của lò phản ứng số 1 tăng cao do tác động của việc bơm nước vào nên Điện lực Tokyo đã đưa ra biện pháp giải quyết là giảm lượng nước đưa vào lò. Ủy ban an toàn hạt nhân thuộc Bộ kinh tế-công nghiệp cho biết “ Tại thời điểm hiện tại thì tình hình đã dịu đi nhưng không thể lạc quan được và cần phải tiếp tục quan sát”.
7:35
Vào lúc 7 giờ sáng ngày 22 trực thăng của NHK xác định được có thứ gì đó giống như hơi nước bốc lên từ các lò số 1, 2,3, 4. Tại nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima trước đó cũng phát hiện thấy khói giống hơi nước bốc lên từ lò số 2, 3,4 tuy nhiên đây là lần đầu tiên xác định được vật giống như hơi nước bốc lên từ lò số 1. Trực thăng của NHK hiện đang quanh cảnh nhà máy điện nguyên tử ở phạm vi cách nhà máy 30km
6:44
Cục khí tượng cho biết hướng gió quanh khu vực nhà máy điện nguyên tử luôn thay đổi tại thời điểm 6 giờ sáng ngày 24 hiện tại thì gió nhẹ đang thổi theo hướng bắc xuống phía nam. Dự báo vào tầm trưa gió sẽ thổi theo hướng từ Tây sang Đông hướng ra biển và sau đó thổi theo hướng từ Nam lên Bắc.
Do ảnh hưởng của động đất mà một số khu vực ở vùng Đông bắc rơi vào tình trạng bị cấm đường tuy nhiên từ 6 giờ sáng ngày 24 trở đi quy chế này bị giải tỏa, các loại xe ô tô có thể lưu thông bình thường.
4:48
tình hình phát hiện được chất phóng xạ tại các địa phương do ảnh hưởng của sự cố tại nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima, Ủy ban an toàn hạt nhân thuộc bộ Kinh tế-công nghiệp đã kêu gọi những người dân sống trong khu vực bán kính 30km hãy hành động bình tĩnh vì “chất phóng xạ tìm thấy có lượng nhỏ nên không ảnh hưởng tới sức khỏe”
4:04
Do có khói bốc ra từ lò số 3 trong ngày 23 nên mọi hoạt động phục hồi chức năng làm lạnh phải ngừng lại tuy nhiên Điện lực Tokyo cho biết sẽ tiếp tục tác nghiệp trở lại trong ngày 24.

Nước máy Tokyo đã nhiễm xạ, chị có con nhỏ hay không?

Tôi đang có con nhỏ nhưng...
Do kiểm tra phát hiện thấy chất phóng xạ I-ốt trong ngày 23 mà nhà chức trách Tokyo đã kêu gọi người dân thuộc 23 quận và 5 thành phố thuộc khu vực Tama ngừng cho trẻ em đang bú sữa uống nước máy (ở Nhật nước máy bình thường có thể uống trực tiếp không cần đun sôi). Nhưng những gia đình có con nhỏ thì biết làm sao?
Trẻ em mà nhà chức trách Tokyo kêu gọi ngừng uống nước máy là trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Tuy nhiên Bộ lao động và phúc lợi xã hội thì lại cho rằng tất các những trẻ em hiện đang hấp thụ dinh dưỡng qua nguồn duy nhất là sữa cần phải chấm dứt uống nước máy bất chấp tuổi tác. Đó là do có những trẻ có thể ăn thức ăn ngoài chứ không chỉ dựa vào nguồn dinh dưỡng duy nhất là sữa.
Lần này phóng xạ I-ốt tìm thấy trong nhà máy lọc nước có nồng độ 210 Bq/kg. Do nó vượt qua tiêu chuẩn quy định của Bộ lao động và phúc lợi xã hội quy định cho trẻ đang bú sữa( 100 Bq/kg) vì thế không nên dùng nước máy để hòa sữa bột hoặc cho trẻ uống.
Thông thường thì nước khoáng( Mineral Water) không hợp với sữa tuy nhiên nếu ở trong trường hợp không có giải pháp nào khác thì có thể dùng nước khoáng với hàm lượng khoáng thấp thay thế cho nước máy. Đó là do nước máy với hàm lượng khoáng thấp khi hoà cùng với sữa bột sẽ có thành phần gần giống như thành phần của sữa mẹ. Nhà chức trách Tokyo trước khi vấn đề được phát hiện đã chuẩn bị các chai đựng đầy nước máy dự trữ để phân phát cho các gia đình có trẻ đang bú sữa. Phương pháp xác nhận đối tượng trẻ được cấp phát được giao cho các quận, các tòa thị chính.
Thời gian để tính năng phóng xạ của I-ốt giảm xuống một nửa là 8 ngày và không phải tất cả lượng I-ốt sẽ tích lại. Tuy nhiên Onishi Takeo giáo sư Đại học y tỉnh Nara( chuyên ngành phóng xạ sinh vật học) cho biết ở trẻ đang bú sữa quá trình phân chia các tế bào diễn ra rất mạnh do đó trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi phóng xạ hơn người lớn.
Tuy nhiên, nồng độ kiểm tra thấy trong nước lần này thấp ở mức không đủ gây tổn hại cho DNA. Giáo sư Suzuki Moto của Đại học Phúc lợi và chăm sóc sức khỏe quốc tế cũng khẳng định “với nồng độ như hiện nay thì nếu như không uống một lượng lớn thì không có gì phải lo lắng”.
Tiếp theo, những phụ nữ đang cho con bú hay đang mang thai có uống được nước máy hay không? Chính phủ trong cả hai trường hợp đều chủ trương “ Nếu là nước có mức phóng xạ dưới tiêu chuẩn dành cho người lớn-300 Bq/kg- thì không sao”.
Người lớn không sao chứ?
Như vậy đối với người lớn thì không có vấn đề gì phải không ?
Theo thông tin nhận được thì ở mức độ như hiện tại thì mọi người không cần phải quá lo lắng. Ngay cả vớimức độ tiêu chuẩn 300 Bq/kg nếu uống liên tục trong vòng một năm đi chăng nữa thì nguy cơ được xác định cũng thấp cho nên nếu uống trong một thời gian thì cũng không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Cho dù có tiêu độc hay đun sôi thì nồng độ phóng xạ trong nước cũng không đổi. Tuy nhiên cho dù có vượt qua tiêu chuẩn cho phép thì việc dùng nó như nước sinh hoạt để rửa tay, tắm…cũng không vấn đề gì. Việc lo ngại rằng nếu dùng nước đó để giặt quần áo thì sẽ “bị ô nhiễm quần áo” cũng không cần thiết.
Phóng xạ I-ốt với nồng độ cao được phát hiện lần này là từ nước của nhà máy lọc nước Kanamachi(金町). Trước khi nước được đưa đến các gia đình thì trong nhiều trường hợp nó đã hòa trộn với nước của các nhà máy khác.
Hiện tại, do tác động của cả việc cắt điện theo kế hoạch cho nên việc hòa trộn nước từ các nhà máy lọc nước diễn ra không ổn định vì thế mà nồng độ phóng xạ trong nước máy ở các gia đình là khác nhau. Theo kết quả phân tích mà nhà chức trách Tokyo tiến hành liên lục ở cơ sở thuộc quận Shinjuku thì lượng phóng xạ I-ốt trong nước ở ngày 22 là 18.7 Bq/lít.
Với hi vọng có thể giải trừ được chất phóng xạ trong nước nhà chức trách Tokyo từ tối ngày 21 đã tăng lượng than hoạt tính dùng trong lọc nước lên gấp 3 lần. Lần này do phát hiện thấy chất phóng xạ vượt tiêu chuẩn nên đã tiếp tục tăng lượng than hoạt tính lên gấp 4 lần tính từ chiều ngày 23.
Tuy nhiên chính phủ cũng cho biết là không có dữ liệu để xác định được xem nó có đạt hiệu quả tương tự hay không đối với các thiết bị lọc nước gia đình.
Chúng ta nên làm gì từ giờ về sau?
Tại sao lại có chất phóng xạ vượt tiêu chuẩn trong nước máy?
Chất phóng xạ trong nước máy được phát hiện vào ngày 22 tức là 10 ngày sau khi xảy ra sự cố nổ khí Hydro tại lò số 1 của nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima thuộc Điện lực Tokyo.
Ở khu vực thủ đô có mưa trong ngày 21. Nhà chức trách Tokyo cho rằng phóng xa trôi nổi trong không khí đã ngấm vào nước mưa. Nước mưa này trôi ra sông nơi các nhà máy lọc nước lấy nước rồi đi vào nước máy làm cho nồng độ phóng xạ trong nước máy tăng lên.
Vậy thì từ giờ trở đi chỉ số phóng xạ sẽ tăng lên hay giảm đi?
Theo nhà chức trách Tokyo thì mẫu nước lấy trong ngày 22 có chỉ số 210 Bq nhưng mẫu nước lấy trong ngày 23 thì chỉ số này là 190Bq. Có vẻ như là đã giảm xuống tuy nhiên do quá trình đo đạc có thể có sai sót nên cũng không thể khẳng định chắc chắn là chỉ số đã giảm. Cả nhà chức trách thủ đô cùng chính phủ đều chủ trương “ Cần phải chú ý giám sát sự biến đổi của chỉ số từ giờ về sau”.
Theo asahi, dịch: Robinson