Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2011

Quê hương thứ hai của em là ở đây, làm sao em đi được

Hôm trước đã viết một entry ngắn về em. Lo lắng về em, bơ vơ giữa đổ nát hoang tàn, biết làm gì với cái thai  16 tuần tuổi và người chồng đang ngày đêm trực tiếp đối mặt với hiểm nguy.
Hôm nay không kìm lòng được, phải gọi điện. Và bất ngờ.
Em lạc quan rực rỡ với những tiếng cười, dù đôi lúc, tiếng cười ấy nghẹn ngào, nhưng vẫn không hề hối hận hay bi lụy. Bởi lẽ, em không hề cô đơn. Gia đình của em ở đó. Chồng em, mẹ chồng, dì chồng cùng gia đình chú dì… Quê hương thứ hai của em ở đó. Mọi người đang trải qua những ngày khó khăn nhất trong đời, vẫn cố gắng chăm chỉ không than trách một lời, làm sao mà em đi được.
Và đây là cuộc nói chuyện của mình với em: toàn bộ đã được đăng trên VOVnews rồi. Đây chỉ là phần lược thuật lại của mình.
Tính nhờ chị nhắn em là mọi người từ Fukushima về an toàn, đo phóng xạ không việc gì cả.
“Ôi, thế thì mừng quá chị nhỉ!”
“Thật sự, chỗ em là vùng tâm chấn, kinh hoàng lắm chị ạ. Hôm ấy, em đang đi làm. Chồng em đi làm, mẹ chồng cũng đi làm. Thấy động đất, em cứ chạy theo mọi người mà không biết chạy đi đâu. Đúng là đất nứt dưới chân và em không biết em chạy đi đâu nữa. Chồng em mãi đến 3h đêm hôm ấy mới tìm được em. Còn mẹ chồng, hai ngày sau em mới tìm thấy. .. Chỗ em ở lại không có người Việt Nam. Các bạn tạp trung ở Sendai hết. Em một mình, gần sân bay Sendai. Chỗ ấy bây giờ đang làm biển nước. Chỉ đi ra tầm 2-3 cây thôi là trong biển nước hết… Cách nhà em chỉ khoảng 5 phút đi ô tô thôi, sóng thần ập vào, tất cả chỉ còn đất không. Trên tivi em thấy đống đổ nát như bãi rác, chứ ở đây thì không còn dấu vết gì. Không còn một cái gì luôn. Em không tin vào mắt mình nữa… Các bạn ở Sendai còn nối được với trang Internet của người Việt. Em ở đây không có điện, điện thoại, không có nước, nhà cửa sập, đồ ăn không có, mái nhà thì bay. Em nhìn cái mái nhà nó bay hết. Ngồi trong nhà nhìn thấy trời. Thật không phải biết nói gì, nếu sau chuyện này mà còn sống sót, thì cái số em đã quá may mắn rồi.”
“Chị ạ, em vẫn không tin được là đã 1 tuần rồi, vẫn tưởng ngày hôm qua, vì dư chấn vẫn mạnh. Hôm qua (17/3), có đến 7-8 lần dư chấn. Hôm nay thì từ sáng đến giờ khoảng tầm 5 lần. Vẫn chưa ngừng. Nhưng giờ em quen rồi, như ngồi ghế mát xa ấy.”
“Người Nhật họ bình tĩnh lắm chị ạ. Chẳng nói đâu xa, như chồng em ấy. Em nhìn ông ấy mà em khóc. Em bảo, anh giỏi thật. Anh ấy bảo, không em ạ. Anh giỏi gì. Em nhìn đi, những người dắt chó đi dạo mới là giỏi. Cái tinh thần của họ, em nói thật với chị. Em nhìn lại bản thân em, em thấy xấu hổ… Sáng ra ở đây mọi người vẫn dắt chó đi dạo. Vẫn xếp hàng dài 3 cây số mua đồ. Từ  sáng nay này, mẹ chồng em, dì ruột, chồng dì, gia đình chồng dì, họ hàng, đi tình nguyện hết. Họ không cho em đi, nhưng mà em vẫn đi, em đi chỗ gần gần. Em đi xếp hàng mua đồ để giúp mọi người. Đây, em đang chuẩn bị đồ. Tất tần tật cái gì nhà em có thì em chia sẻ. Tại vì lúc mình khó khăn, người ta chia sẻ, chẳng cần biết mình người ở đâu, chỉ biết nắm tay chạy cùng nhau… Bây giờ siêu thị gần nhà bắt đầu mở. Mỗi người chỉ được mua 10 món đồ cần thiết. Nếu mua bánh rồi thì không được mua cái bánh đó lần thứ 2. Tổng số tiền chỉ được khoảng 1.000 yên thôi. Dầu không có, gas không có. Em cũng phải tiết kiệm. Em nghĩ là mọi người cố gắng khắc phục thì em cũng phải khắc phục. Em tắt máy sưởi đi. Em trùm chăn. Em trùm 4 lớp chăn em ngủ. Mà em đang mang bầu 4 tháng. Đây là thời kỳ quan trọng vì mới 4 tháng đầu.”
“Chị biết không, hai hôm đầu, một hôm em ngủ  ngoài ủy ban quận. Em ngủ với những người không biết từ đâu. Đến 3h đêm, chồng em về tìm. Mình nhìn mọi người có ngủ được đâu. Mọi người tinh thần thép lắm chị ạ. Họ mang cái onigiri, cơm nắm ấy, mùi khét mà bé tí, em chưa thấy gói cơm nắm nào bé như thế. Họ chia cho em. Em nhường cho người khác. Họ thấy em có bầu, họ bảo phải ăn. Em nói, cụ già rồi, cụ ăn đi. Cụ ấy bảo, không, tao 80 tuổi rồi, người Nhật tao khỏe lắm, tao tắm onsen nên khỏe lắm. Mày là người Việt Nam, mày mới sang, mày phải ăn đi, ăn cho đứa bé. Chị biết không, người ta 80 tuổi, mà người ta nhường em. Mà cái cơm nắm, nó bé tị, khét lẹt, chắc mọi người nấu bằng dầu hay thế nào. Thế là em khóc nhé, em khóc mà người ta không khóc đâu. Nhìn thấy mấy đứa trẻ con, em lại ra, em đưa cho mấy bác cứu hộ. Các bác ấy bảo, mày phải ăn đi. Trong lúc này thì phải tự lo cho bản thân. Lo được cho mình thì mới lo cho người khác được.”
“Lúc mọi người đi, em đã định đi rồi… Anh Dũng, anh Tính bảo em, em quyết định đi! Lúc đấy em cũng nghẹn ngào. Em cũng khóc đấy. Chồng em nghe cũng khóc. Chồng em bảo, anh sẽ phải cố gắng hết sức để có điện, để mọi người còn khắc phục. Em yên tâm về điện hạt nhân, vì nếu quá nguy kịch, chắc chắn toàn bộ sẽ di dời và sẽ chạy. Lúc đấy, anh có chết cũng phải bảo vệ em.  Nghe thế em bảo, sống chết em cũng ở lại đây. Em gọi điện về cho bố mẹ. Em bảo, mẹ ạ, nếu con có chết thì bố mẹ hãy nghĩ là con chết vinh quang. Vì con chết cùng hàng nghìn, hàng vạn người  Nhật. Bố mẹ em khóc. Mẹ em bảo là tôn trọng quyết định của em. Thế là em cố gắng… Tới hôm qua, điện nước vẫn chưa có. Mẹ chồng em làm bưu điện phải cố gắng. Chồng em làm về điện càng phải cố gắng… Anh Dũng bảo em, em phải tự hào về chồng mình. Chồng em vẫn phải đi làm, còn làm hơn bình thường để đảm bảo điện cho mọi người. Điện bây giờ đang về khắp nơi… Mỗi ngày chồng em phải đi nhiều nơi lắm. Hôm nay đi 6-7 điểm… Công ty chồng em chịu trách nhiệm về điện cho toàn vùng Tohoku, trong đó có nhà máy điện số 1.”
Nhà máy điện số 1 là nơi mà người ta đang phải tránh xa, càng xa càng tốt. Còn chỗ nhà em cách nơi này chỉ có 60-70km. Cầu mong mọi chuyện diễn ra an toàn.
Nhưng hôm nay, Nhật Bản đã nâng cấp độ cảnh báo lên số 5 thì phải.
Ngoài em gái này, mình biết một số chị em khác lấy chồng Nhật Bản. Dù cha mẹ gọi về, họ cũng vẫn quyết tâm ở lại. Nói ra thì thật khó, phải trong cùng cảnh ngộ mới hiểu hết được suy nghĩ của nhau.

Tác giả
Lê Vân Anh

(Cảm ơn chị Lê Vân Anh, phóng viên của đài NHK Nhật Bản về bài viết hết sức xúc động này)

DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI CHƯA RÕ TÌNH TRẠNG AN TOÀN

Xin chào các bạn,
Một tuần sau động đất và sóng thần, tình hình đang dần ổn trở lại. Những người bị nạn may mắn có thể đã tìm được chỗ tạm trú an toàn cũng như liên lạc được với người thân. Tuy vậy, vẫn còn những người bị nạn hiện chưa rõ tin tức, người thân và bạn bè hết sức lo lắng.
Hiện tại trong danh sách của VYSA do bạn đọc update, vẫn còn 75 trường hợp chưa rõ tin tức. VYSA đang gặp khó khăn trong việc xác minh các trường hợp trên.
Nếu bạn nắm được tình trạng an toàn của ai dó trong danh sách, xin hãy điền vào form bên dưới giúp VYSA cập nhật được thông tin chính xác.
VYSA

Danh sách những người chưa rõ tin tức

Form update

GIÁ VÉ ƯU ĐÃI ÁP DỤNG CHO CÁC TRƯỜNG HỢP TỪ NHẬT VỀ VIỆT NAM

Trong thời gian gần đây, dù đã có thông báo chính thức trên báo đài về giá vé ưu đãi áp dụng cho các trường hợp từ Nhật về VN do ảnh hưởng của Động đất. Nhưng có nhiều Đại lý vé máy bay nhân cơ hội để trục lợi, nâng giá vé, hoặc đổi, hủy vé không đúng quy định. Để tránh những trường hợp như vậy. Vietnam Airlines đã liên hệ trực tiếp với VYSA, nhờ truyền tải thông tin sau, để các bạn có thể mua được vé rẻ, tin cậy

Vé 1 chiều từ Tokyo, Nagoya, Osaka, Fukuoka về VN

Nơi xuất vé: Các phòng vé của Vietnam Airlines tại VN (lưu ý ko phải các đại lý, VNA hạn chế chỉ bán tại các phòng vé của VN để hạn chế những tiêu cực có thể xảy ra ở các đại lý)

Link contact VP của VNA tại các tỉnh thành:

Call central để hỏi về thông tin vé và book vé:

Hà Nội: (04) 38.320.320, 1900 5454 86
Tp. HCM: (08) 38.320.320
Đà Nẵng: (0511) 3.832.320
Giá vé tổng cộng là: 514 USD
- Phí vận chuyển: 430 USD
- Các loại thuế sân bay: 69 USD/ Service charge: 15 USD

Khi mua vé tại các phòng bán vé, nếu có trường hợp tiêu cực nào xảy ra, xin phản ánh tới: info@vysajp.org

VYSA

VYSA TĂNG CƯỜNG CÁC HOẠT ĐỘNG HỖ TRỢ GIÚP ĐỠ NGƯỜI VIỆT ĐI LÁNH NẠN

Sau khi giúp đỡ đoàn người Việt sơ tán từ vùng tâm chấn và các vùng nguy hiểm về chùa Nishin Kutsu, hôm nay, hầu hết các bạn đã đặt vé máy bay về Việt Nam. Một số bạn đã di chuyển xuống phía Nam (Osaka, Kyoto,…)

Để hỗ trợ cho những người đi lánh nạn, lực lượng VYSA hiện tại đang được tập trung chủ yếu ở khu vực Kansai- miền Tây Nam nước Nhật. Hiện nay, các thành viên VYSA được phân công thành 4 nhóm chính:

Nhóm cứu trợ: Trưởng nhóm-Nguyễn Đông Dũng: nhóm phụ trách liên hệ với các hội chữ thập đỏ của Nhật để tìm đầu mối nhận hàng cứu trợ từ Việt Nam. Nhưng do hiên tại việc vận chuyển hàng gặp rất nhiều khó khăn nên hàng trong kho các hội cứu trợ rất nhiều, không thể nhận thêm hàng cứu trợ.

Nhóm hỗ trợ: Trưởng nhóm-Vũ Nhật Linh, phụ trách về chỗ ở tạm thời cho người lánh nạn.

Quỹ Tấm Lòng Vàng: Trưởng nhóm- Nguyễn Toàn, tổng hợp và thống kê thông tin về quỹ ủng hộ người bị nạn, lên kế hoạch sử dụng và hỗ trợ.

Nhóm thông tin: Trần Anh Minh, Nguyễn Thị Thu Hồng, Dương Thu Hương và Phi Hoa, cập nhật thông tin thời sự chính xác từ các báo đài của Nhật và từ những nhân chứng sống hiện còn ở lại Nhật Bản.

Theo kế hoạch, các nhóm sẽ họp online mỗi ngày 2 lần để đảm bảo hiệu quả công việc cũng như đảm bảo việc cập nhật thông tin nhanh và xác thực lên các kênh thông tin chính thức của VYSA tại các địa chỉ www.vysajp.orgvysajp.blogspot.com

Cộng tác viên VYSA

ĐƯỜNG DÂY NÓNG HỖ TRỢ NHÀ Ở TẠI OSAKA

Các bạn trong quá trình di chuyển xuống Osaka , nếu gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc tìm chỗ ở tạm thời , xin liên lạc với anh em trong BCH VYSA Osaka theo đường dây nóng dưới đây nhé ! BCH Hội cũng như mọi người ở dưới này sẽ cố gắng hết sức mình trong viêc hỗ trợ nơi ở cho ACE.

Trưởng nhóm đường dây nóng hỗ trợ nơi ở di tản tại Osaka:
Vũ Nhật Linh
Tel: 080-5512-1805
iPhone: tonyffly@i.softbank.jp
Email: tonyffly@yahoo.com
Các thành viên khác:

Nguyễn Tùng Nghĩa
Tel: 080-3819-1127
Email: mltra6@yahoo.com

Lê Quang Đạo
Tel: 090-9853-7907
Email: lequangdaovn1986@yahoo.com

Ngô Xuân Trung
Tel: 080-3777-9952
Email: ngotrungxuan@yahoo.com

Nguyễn Như Anh
Tel: 080-4252-2909
Email: nguyennhuanh@gmail.com
Ishikawa, Kanazawa

HỘI SINH VIÊN THANH NIÊN VIỆT NAM TẠI OSAKA

Tình hình tại Nhật 19/3


23:31 
Sau những nỗ lực bơm nước để làm lạnh ở lò phản ứng số 5, nơi mà nhiệt độ của bể chứa các thanh nhiên liệu phóng xạ đã qua sử dụng bị tăng lên, hôm nay, nhiệt độ đã bắt đầu giảm. Vào hồi 6h chiều nay, nhiệt độ đo được là 48 độ 1 phút. Điện lực Tokyo cho rằng công tác làm nguội đang diễn ra rất tốt.

23:16 
Trong cuộc họp báo tối nay, một cán bộ của cục phòng cháy chữa cháy Tokyo cho biết họ đã dùng phương án dùng nhân lực để kéo dài vòi phun nước thay cho phương án ban đầu là phun nước từ trong xe.
Trong quá trình phun nước, 20 nhân viên đến cùng với 3 xe phun nước, vừa đo nồng độ phóng xạ vừa tác nghiệp.
Ông này cho biết cứ mỗi phút có 20 tấn nước được phun. Ngay sau khi phun, nồng độ phóng xạ đo được là gần về 0.

23:12 
Hôm nay công tác nối dây tải điện vào tổ máy số 2, nơi đang có nguy cơ thùng chứa lò phản ứng bị hư hại, đã được hoàn thành.


21:48 
Cục khí tượng Nhật cảnh báo người dân chú ý từ giờ vẫn có thể xảy ra các đợt dư chấn. Chiều tối ngày 19 một trận động đất mạnh cấp 5+ đã xảy ra tại tỉnh Ibaraki, phía Bắc Tokyo. Nếu tâm chấn ở gần đất liền thì nhiều khả năng sẽ gây ra những đợt rung lắc mạnh, do đó người dân phải hết sức lưu ý.

21:18 
Theo điện lực Tokyo, nhà máy nhiệt điện Higashioogishima ở thành phố Kawasaki và nhà máy nhiệt điện Tokushima ở tỉnh Ibaraki sẽ được mở lại từ giữa tháng 4. 2 nhà máy này bị ngừng hoạt động kể từ trận đại động đất xảy ra hôm thứ 6 tuần trước.

Tại ngôi nhà thuộc khu phố Futaba cách nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima 6km đội cứu hộ của quân phòng vệ đã tìm được và cứu sống hai vợ chồng cao tuổi vào ngày 19 tức là 8 ngày sau khi động đất xảy ra.


18:50
Mực nước tại lò phản ứng số một, hai và ba đang ở mức ổn định nhờ nỗ lực bơm nước bằng xe cứu hỏa và trực thăng. Các kỹ sữ cũng đang khoan các lỗ trên nóc của lò phản ứng số 5 và 6 để giải thoát bớt khí hydro, tránh tình trạng áp suất tăng cao, gây ra các vụ nổ khí hydro làm sập kết cấu bê tông tại các lò phản ứng trước.
17:55
Mặc dù chính phủ Nhật đã nâng mức báo động hạt nhân từ 4 lên 5, cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đã khẳng định tình hình không có diễn biến xấu đi.
16:54
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano công bố: sữa và rau spinach tại khu vực xung quanh nhà máy đện hạt nhân Fukushima được phát hiện là có nồng độ phóng xạ cao hơn mức cho phép và khuyến cáo người dân không sử dụng những đồ ăn này.
16:41
Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA công bố lượng phóng xạ hiện tại đo được tại Nhật Bản không có ảnh hưởng nào đến sức khỏe con người. Gần đây IAEA đã gửi một nhóm các nhà khoa học tới Nhật để giúp theo dõi những thay đổi hàng ngày của nồng độ phóng xạ dựa trên hơn 270 máy đo đặt trên 47 thành phố của Nhật Bản.
16:37
Theo chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yukio Edano: tình hình tại lò phản ứng số 3 đã được ổn định và có một số tiến triển nhất định tại lò phản ứng số 4. Các kỹ sư Nhật vẫn đang tiếp tục khôi phục đường dây điện dẫn tới nhà máy điện nguyên tử Fukushima.
2:00
Kế tiếp hôm qua, Việc phóng nước vào nhà lò số 3 của nhà máy số 1 đã được bắt đầu vào sáng sớm ngày 19. Xe cứu hỏa của đội phòng vệ, xe cứu hỏa đặc biệt mượn từ Mỹ và xe cứu hỏa của Tokyo đã bắt đầu vào việc. Công ty điện lực Tokyo cũng bắt tay vào hồi phục lại nguồn điện của lò số 2 , lò bị hỏng bộ phận bên trong.
1:00
Chính phủ Nhật đã quyết định chở tất cả những người bị ốm trong vùng bán kính 20-30km trong khu vực phóng xạ ra ngoài để chữa bệnh. Hiện tại có khoảng 1200 người có vấn đề về sức khỏe và 300 người đã được đưa ra ngoài.
0:29
Theo hãng hàng không Nhật Bản cho biết , từ sau khi có thông tin ở vùng Kanto số lượng tăng cao thì có 1 vài phản ứng quá khích ở nước ngoài hướng tới máy bay Nhật Bản . Ngày 16, khi sân bay chở hàng của Nhật đến sân bay Đại Liên – Trung Quố , nhân viên hàng không nước này đo số lượng phóng xạ và đưa ra kết quả cao hơn so với quy định và máy bay của Nhật đã phải về nước. Sau đó phía Nhật đã hỏi về quy định của Trung Quốc nhưng vẫn chưa có trả lời .

Cộng tác viên VYSA tổng hợp
Thu Hồng, Lê Minh, Nguyễn Lê Minh