Thứ Tư, 23 tháng 3, 2011

Tình hình tại Nhật 23/3

21:33
Chính phủ họp báo tuyên bố không mở rộng phạm vi sơ tán (Sơ tán dân trong bán kính 20km, dân trong bán kính 20-30km được chỉ thị nên ở trong nhà nếu như có hầm trú ẩn có cửa đóng kín thì càng tốt). Sự khẳng định lại này được dựa trên kết quả tính toán mới nhất của các nhà chuyên môn do chính phủ yêu cầu.
Qua kiểm tra phát hiện phóng xạ I-ốt trong nhà máy lọc nước máy quận Katsushika 葛飾区 có nồng độ vượt ngưỡng tiêu chuẩn quy định đối với trẻ em đang bú sữa mẹ.

Các nhà chức trách Tokyo kêu gọi người dân không nên cho trẻ em uống nước máy tại 23 quận ở Tokyo và 5 thành phố thuộc khu vực Tama 多摩. Tuy nhiên nhà chức trách cũng cho biết là nếu không hấp thụ nước trong một thời gian dài thì cũng không có nguy hại tới sức khỏe.
19:11
Tại lò số 3 nơi đèn chiếu sáng trong phòng điều khiển trung tâm đã sáng trở lại sau 11 ngày theo dự định sẽ vận hành thử bơm nước vào lò bằng nguồn điện bên ngoài trong ngày 23 tuy nhiên do có khói đen bốc lên vào lúc hơn 4 giờ chiều ngày 23 nên phải sơ tán các nhân viên và công việc tạm ngừng lại.

Đoàn tàu chở vật tư, nhiên liệu tiếp tế cho tỉnh Fukushima nơi bị cô lập do tuyến đường nối Niigata và Fukushima bị hỏng sẽ xuất phát hướng về Fukushima trong ngày 25.
18:58
12.Trong bối cảnh khu vực thủ đô Tokyo bị thiếu điện do hậu quả của động đất Điện lực miền Trung( Chubu) đã quyết định sẽ chính thức chi viện gas thiên nhiên hóa lỏng cho Điện lực Tokyo.

Tin tổng hợp về tình trạng của các lò phản ứng tại nhà máy điện nguyên tử Fukushima.
Từ lò 1 đến lò số 4: hoạt động phục hồi nguồn điện được xúc tiến.
Lò số 6: trong ngày 23 đã đổi từ nguồn điện thường dùng sang nguồn điện lấy từ bên ngoài và chuyển sang tình trạng được kiểm soát tiếp sau lò số 5.

Tuy nhiên theo Ủy ban an toàn hạt nhân cho biết trong ngày 23 sau khi phục hoạt nguồn điện của các đồng hồ đo thì phát hiện nhiệt độ trong bể áp lực lò số 1 đang tăng lên nên đã tăng cường lượng nước biển bơm vào. Đồng thời ở trong phòng chứa Tua-bin ở lò số 2 đo được lượng phóng xạ là 500mili Sv. Nguyên nhân vì sao vẫn chưa rõ.
18:20
Quân phòng vệ cứu được hai vợ chồng tuổi đã cao sống trong khu vực thuộc bán kính 10km, nơi đã được chỉ thị phải sơ tán. Hai vợ chồng đã ở đây suốt 13 ngày trong tình trạng thiếu nước uống và thực phẩm do không biết phải chạy đi đâu.

18:02
Tin dành cho những ai đang sống ở Tokyo:
Bộ trưởng bộ Kinh tế công nghiẹp Kaieda trong cuộc họp báo ngày 23 cho biết đang nghiên cứu phương án thực hiện việc cắt điện luân phiên trên toàn bộ 23 quận của Tokyo thay vì ở một vài nơi như hiện tại.
Do sự cố tại nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima mà chỉ thị kêu gọi “hãy ở trong nhà” được ban ra trong phạm vi bán kính 20~30km tính từ nhà máy điện. Tuy nhiên theo điều tra của lực lượng quân phòng vệ đang tiến hành hoạt động cứu nạn tại hiện trường thì ở đây hiện có ít nhất khoảng 1 vạn người trong số đó có trường hợp khi đang trên đường sơ tán thì xe hết xăng và kẹt luôn tại chỗ trong xe.

17:40
Tại lò số 3 lúc 4 giờ 20 phút chiều có khói đen bốc ra tuy nhiên trong cuộc họp báo được tổ chức lúc 5 giờ 15 phút chiều ngày 23, Văn phòng Điện lực Tokyo cho biết tin từ hiện trường cho biết khói đang dần mất đi. Do ảnh hưởng của khói mà các nhân viên đang tác nghiệp tại phòng điểu khiển trung tâm số 3, 4 và nhân viên cứu hỏa của Sở cứu hỏa Tokyo, Osaka đang chuẩn bị cho việc phun nước đã phải sơ tán.

16:35
Văn phòng điện lực Tokyo cho biết vào lúc 4 giờ 20 phút chiều ngày 23 phát hiện thấy khói đen ở lò số 3. Hiện tại các nhân viên đang tác nghiệp đã được sơ tán. Tuy nhiên sự việc cụ thể thế nào hiện vẫn chưa rõ.

16:11
Cảnh sát cho biết tính đến thời điểm 3 giờ chiều ngày 23/3 đã có 26.990 người ở 16 tỉnh đi sơ tán.

13:06
Cảnh sát cho biết số người chết và mất tích được xác định đã lên đến trên 24.000 (2 vạn bốn nghìn) người.

12:30
Chánh văn phòng nội các Edano trong cuộc họp báo sáng nay đã cho biết trước tình hình nông sản nhiễm xạ với nồng độ vượt qua tiêu chuẩn quốc gia thủ tướng Kan đã chính thức đưa ra yêu cầu đối với thống đốc các tỉnh Fukushima và Ibaraki về việc hạn chế bán ra và tiêu thụ đối với các nông sản này. Chánh văn phòng nội các Edano nói “Những nông sản này cho dù có ăn vào nhất thời cũng không có hại gì cho sức khỏe tuy nhiên dự kiến là tình hình này sẽ còn kéo dài vì vậy để đảm bảo chắc chắn thủ tướng đã ra chỉ thị với mong muốn mọi người sẽ hạn chế ra và tiêu thụ các nông sản này ngay từ giai đoạn sớm”

12:08
Liên quan đến vấn đề thực phẩm bị nhiễm xạ và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe con người, Bộ lao động và phúc lợi xã hội đã so sánh chỉ số phóng xạ trong thực phẩm nhiễm xạ với lượng phóng xạ từ tự nhiên mà cơ thể “hứng” trong vòng 1 năm. Ví dụ như đối với trường hợp rau Kukitachina ở thành phố Honmiya tỉnh Fukushima qua kiểm tra cho thấy có chỉ số nồng độ phóng xạ cao gấp 164 lần. Giả sử như ăn mỗi ngày 100 gram và ăn liên tục trong 10 ngày thì số phóng xạ đi vào cơ thể qua đường này sẽ bằng ½ lượng phóng xạ cơ thể “hứng” từ tự nhiên trong 1 năm . Do đó Bộ lao động và phúc lợi xã hội khẳng định “ Cho dù có ăn phải rau đã nhiễm xạ vượt tiêu chuẩn cho phép thì cũng không có ảnh hưởng NGAY đến sức khỏe”.

11:35
Trong một cuộc họp báo sáng nay, viện an toàn năng lượng nguyên tử thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo kể từ ngày 24 sẽ dùng nước ngọt thay nước biển để làm mát tâm lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1. Công tác chuẩn bị đường ống bơm nước ngọt vào buồng điều áp đang được tiến hành. (Theo Nikkei)

11:30
Công bố ảnh chụp phòng điều khiển trung tâm ở lò số 3, 4 nơi đã được thông điện và đèn đã sáng.

Ảnh được chụp và cung cấp bởi Điện lực Tokyo lúc 11h30 ngày 22/3
Theo Viện An toàn Năng lượng Nguyên tử thuộc Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cho biết hôm nay, lượng phóng xạ đo được tại một thời điểm ở tổ máy số 2 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 tăng đến mức 500 milliSv khiến cho công tác phục hồi điện tại đây bị tạm ngưng.
11:11
Tại tổ máy số 4, từ hơn 10h sáng nay, các xe chuyên dụng đã bắt đầu tiến hành xả nước với khối lượng lớn vào bể chứa các thanh nhiên liệu đã qua sử dụng bằng các xe đặc chủng theo sự bố trí sắp xếp của điện lực Tokyo (theo NHK)

Việc phun nước vào bể chứa nhiên liệu tại lò số 4 sử dụng xe phun nước đặc chủng chứa được lượng nước lớn lại được tiến hành từ lúc hơn 10 giờ sáng nay.
Điện lực Tokyo kêu gọi các ngân hàng giúp đỡ về tài chính để đối phó với tình trạng thiếu điện sau sự cố. Số tiền mà Điện lực Tokyo cần vào khỏang 1兆5000億円.
11:00
Ủy ban an toàn hạt nhân thuộc Bộ kinh tế-công nghiệp trong cuộc họp báo tổ chức lúc hơn 10 giờ sáng ngày 23 cho biết nhiệt độ đo được tại tâm lò số 1 là trên 302 độ và đạt gần đến mức 400 độ cho nên đã quyết định tăng cường làm lạnh tâm lò bằng việc cấp nước vào qua một đường ống bổ sung bên cạnh đường ống vẫn dùng trước đó.

10:12
Từ tối ngày 22, đèn trong phòng điều khiển trung tâm của lò số 3 đã sáng trở lại sau 11 ngày…tắt ngóm. Điện lực Tokyo hiện đang tiến hành công việc phục hồi chức năng làm lạnh và dự kiến trong ngày 23 sẽ vận hành thử máy bơm đưa nước vào lò.

8:00
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 23 tại tỉnh Fukushima lại xảy ra động đất 5 độ. Không có nguy cơ sóng thần sau trận động đất này. Cục khí tượng kêu gọi người dân hãy chú ý đến nguy cơ có dư chấn trong thời gian tới.

6:56
Trước sự cố nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima, cơ quan điện nguyên tử quốc tế (IAEA) đã quyết định cử thêm các chuyên gia mới để tăng cường điều tra, quan trắc phóng xạ bên cạnh số chuyên gia đang làm việc tại Fukushima.

3:42
Do kiểm tra thấy chất phóng xạ vượt tiêu chuẩn cho phép của quốc gia trong vùng biển gần nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima nên Bộ giáo dục-khoa học quyết định mở rộng phạm vi điều tra trên biển tới vùng vịnh cách nhà máy 30km, so sánh dữ liệu thu được với dữ liệu trước đó và công bố công khai.

Tại lò số 3 nơi hỏng chức năng làm lạnh và rơi vào tình trạng nguy hiểm vào tối ngày 22 điện lấy từ nguồn bên ngoài đã đến được phòng điều khiển trung tâm và hệ thống đèn chiều ở đây đã bật sáng. Theo dự kiến, Điện lực Tokyo đang xúc tiến công việc phục hồi để khởi động lại máy bơm trong ngày 23.
8:09
Điện lực Tokyo cho biết tại khu phố Futaba tỉnh Fukushima vào lúc 7 giờ 12 phút sáng nay có động đất độ 4 và đến 7 giờ 36 phút lại có động đất độ 3 xảy ra. Khi động đất xảy ra các nhân viên của Điện lực Tokyo đang tiến hành phục hồi nguồn điện nhưng không có ai bị thương vì động đất và công việc vẫn sẽ được tiếp tục.

8:40
Những người tình nguyện làm nhiệm vụ bảo vệ vật nuôi(pet) ở những vùng bị thiệt hại bởi động đất vào buổi sáng ngày 22 có nhận được điện thoại báo tin “ Có cá heo đang ở trong ruộng!”. Địa điểm là khu ruộng ở thành phố Sendai cách bờ biển khoảng 2km. Ngay lập tức các tình nguyện viên đã triển khai hoạt động cứu hộ cứu sống chú cá heo này. Tính đến thời điểm này các tình nguyện viên cũng cứu được 80 chú mèo.

2:10
6 trường trung học trực thuộc tỉnh Fukushima cách nhà máy điện nguyên tử 20 km đã công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 22. Ủy ban giáo dục của tỉnh cho biết “Do không thể mang bài làm của học sinh ra khỏi trường được nên không thể phán đoán đỗ hay trượt” vì thế quyết định tất cả 374 thí sinh dự thi đều trúng tuyển. Tuy nhiên các ngôi trường này hiện đều chưa có trường sở đế chuẩn bị cho năm học mới (Nhật khai giảng năm học mới vào tháng 4 tức là chỉ một hai tuần tới)