Thứ Hai, 14 tháng 3, 2011

Thư kêu gọi quyên góp ủng hộ nạn nhân động đất tại các tỉnh phía Đông Bắc Nhật Bản

Kính chào các anh chị em thanh niên sinh viên đang học tập và làm việc tại Nhật Bản.
Mấy ngày vừa qua, chắc hẳn bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều biết đến cơn địa chấn lớn nhất trong vòng 142 năm qua đã tàn phá phía Đông Bắc Nhật Bản. Cơn địa chấn đi qua đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng của Nhật Bản và hàng nghìn người thiệt mạng, mất tích. Người Nhật và người Việt tại những vùng động đất và sóng thần đi qua đang thực sự gặp khó khăn và cần nhiều sự giúp đỡ, chia sẻ. Phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” truyền thống của dân tộc, chúng ta không thể không xúc động và muốn làm một điều gì đó để san sẻ khó khăn.
Quỹ Tấm Lòng Vàng VYSA xin mở đợt quyên góp ủng hộ người Nhật, cùng những thanh niên sinh viên Việt Nam đã và đang phải gánh chịu những thiệt hại ở các tỉnh phía Đông Bắc Nhật Bản. Thông tin chi tiết như sau:
Thời gian: Từ ngày 14/03/2011 cho đến hết ngày 14/04/2011
Hình thức: Chuyển tiền vào tài khoản của Quỹ Tấm Lòng Vàng VYSA
Thông tin tài khoản:
ゆうちょ銀行
店名:0二八(028 読み:ゼロニハチ)普通預金
口座番号:5560165
口座名義:ザイニチベトナムガクセイセイネンキョウカイ

Trong trường hợp chuyển từ tài khoản bưu điện:
普通預金: 10200-55601651
名前:ザイニチベトナムガクセイセイネンキョウカイ

Thông tin tài khoản bằng tiếng Anh:
Japan Post Bank
Branch: 028 (zero ni hachi)
Account No.: 5560165
Account Name: zai nichi betonamu gakusei seinen kyoukai

Sau khi chuyển tiền: Xin cập nhật thông tin tại đây

Các điểm cầu quyên góp của Quỹ TLV:
1. Các bạn ở Osaka, có thể gửi tới Quỹ TLV tại Osaka (xem thông tin chi tiết tại đây)

2. Tại Việt Nam (xem chi tiết)
Tiền mặt:

Gửi Ban thư ký VP2, CLB JAV, Nhà A4, Trường ĐH Ngoại ngữ Đại học Quốc gia Hà Nội.
Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội
Người nhận: chị Trang, số điện thoại 04-39926900
Email: javoffive@netnam.vn
(vào các buổi sáng thứ hai đến thứ năm hằng tuần)


Chuyển qua tài khoản của CLB JAV:
Ngân hàng Habu Bank, Chi nhánh Cầu Giấy, Phòng giao dịch Xuân Thủy.
Số TK: 072-0088-26395 (tiền Việt) và 072 0088 26657 (tiền USD).
SWIFT CODE (nếu chuyển từ nước ngoài về Việt Nam): HBBHVNVN.
Tên TK: Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV).


Các anh chị có thể gửi đăng ký đóng góp trước qua email đến javoffice@netnam.vn, chúng tôi lập danh sách các nhà hảo tâm đóng góp và thông báo thường xuyên trên JAV-Forum, ICT-VN và trên JAV-website (www.jav.vn). Ai gửi đóng góp qua tài khoản cũng xin vui lòng liên lạc thông báo với VP2 để chúng tôi cập nhật kịp thời.

**************************************

Cứu người như cứu hỏa. Trong trường hợp khẩn cấp, quỹ sẽ trích trước một số tiền, hay chia tiền quyên góp thành nhiều đợt để ủng hộ nóng các bạn chịu thiệt hại.

VYSA xin cam kết sẽ chuyển số tiền này đến tận tay những người bạn vùng bị thiên tai trong thời gian sớm nhất. Danh sách quyên góp sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang chủ VYSA.
VYSA hoan nghênh mọi cá nhân, tổ chức người Việt hay người nước ngoài có tấm lòng hảo tâm.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: tamlongvang@vysajp.org

Rất mong nhận được sự tích cực hưởng ứng tích cực của tất cả các bạn. Đồng thời, mong các bạn tuyên truyền để có thêm nhiều anh chị em, bạn bè được biết.

Quỹ Tấm Lòng Vàng VYSA

Diễn biến tình hình sau động đất tại Nhật Bản (ngày 14 tháng 3)


Xem diễn biến tình hình ngày 13 tháng 3 tại bài trước
Cập nhật thông tin ngày 14 tháng 3


23:20
Theo phỏng vấn của một người Nhật đang trú tại một trung tâm lánh nạn ở Sendai, thức ăn, nước uống và xăng dầu đang ở trong tình trạng khan hiếm. Một số thành phố khác như Osaka hay Nara đang gửi thực phẩm viện trợ tới Sendai nhưng tình hình vẫn rất khó khăn.

22:37
Theo JR (đường sắt) Toukai, shinkansen giữa Tokyo và Shin Osaka sẽ được vận hành bình thường từ ngày 15. Mặc dù đã có lệnh ngắt điện từ Điện lực Tokyo nhưng JR Toukai sẽ cố gắng tạo điều kiện cho các nhân viên của mình làm việc bình thường và ổn định số lượng tàu Shinkansen vận hành. Trong ngày 14, đã có 12 chuyến Shinkansen bị hủy.

22:22
Theo Điện lực Tokyo, tại tổ hợp máy số 2 của lò nguyên tử thứ nhất của tỉnh Fukushima, mực nước đã hồi phục lại mức âm 200cm lúc 9:34 tối. Trong một lúc, lò đã bị khô cạn nhưng hiện tại một nửa thanh nguyên liệu đã quay trở lại tình trạng được ngâm dưới nước. Vào lúc 9:20 phút, một van đã được thông với lò chứa giúp cho áp suất giảm và mực nước tăng lên.

22:00
Tại tổ máy số 1 và 3 của lò thứ nhất, một phần lõi nguyên liệu có lúc đã bị lộ ra ngoài sinh ra khí hydro dễ cháy nổ. Lõi lò hạt nhân được bảo vệ bởi các lớp vỏ của lò áp suất, vỏ lò chứa và vỏ bên ngoài của tổ hợp máy. Vì lõi lò không được làm lạnh nên việc lò trở nên nóng quá mức cho phép và có khả năng tâm lò sẽ bị nóng chảy khiến lượng lớn chất phóng xạ bị thải ra. Ở tổ máy số 1 và 3, khả năng lớp vỏ của lò áp suất và vỏ lò chứa bị vỡ được coi là khá thấp.
Trong lúc đó, nhiệt độ tại tổ máy số 1,2 của nhà máy điện thứ 2 đã xuống dưới 100 độ và ở trong trạng thái bình ổn.

21:22
Tại tổ máy thứ 2 của lò nguyên tử số 1, sau các nỗ lực bơm nước vào lò thì mực nước trong lò đã quay lại mức âm 370 cm. Một phần của thanh nhiên liệu đã quay lại tình trạng ngâm vào nước.
Theo Điện lực Tokyo, người ta đã không thể bác bỏ khả năng thanh nguyên liệu bị nóng chày. Áp lực trong lò đã tăng đến cùng mức hạn ngạch cao nhất cho phép. Vào lúc 8h37 phút tối ngày 14, người ta đã tiến hành tạo một van nhằm thoát khí nóng trong lò ra bên ngoài.

Theo phó giám đốc Điện lực Tokyo,hiện tại tổ máy số 2 của lò nguyên tử 1 ở trong tình trạng ví như một chiếc chảo rỗng bị đốt nóng trên bếp.
21:15
Theo thông tin của Đại sư quán Việt Nam tại Nhật Bản, cho đến nay, sứ quán chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào về người Việt Nam bị thương tích hay tử nạn.

21:00
Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đã tiến hành đo đạc và công bố rằng lượng phóng xạ xung quanh nhà máy điện nguyên tử tại Fukushima ở trong mức cho phép.
http://www.iaea.org/newscenter/news/tsunamiupdate01.html

20:24
Theo báo Nikkei và truyền hình, tổ máy số 2 của nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1 đã bị lộ thanh nhiên liệu. Máy bơm nước hết nhiên liệu được cho là nguyên nhân khiến mực nước liên tục giảm gây ra hiện tượng này. Ngoài ra, áp lực trong lò đã đến mực ngạch cao nhất (425H). Hiện các cơ quan liên quan đang cố làm giảm áp suất này.

20:20
Theo thông báo trên kênh NHK, sau nỗ lực bơm nước biển làm nguội hạt nhân tại lò số 2 của nhà máy hạt nhân số 1 mà chưa thấy hiệu quả, khả năng nổ hơi nước dẫn đến phá hủy lớp bê tông bao ngoài là khá cao. Thêm vào đó, 2 lõi nguyên liệu của lò số 1 và số 3 do không có lớp bê tông bao ngoài nên chúng ta nên lường trước khả năng có thể bị tan chảy.

20:00
Tình hình thiếu thốn lương thực, thuốc men , nhiên liệu,... những nhu yếu phẩm đang trở nên ngày càng nghiêm trọng tại tỉnh Miyagi, tâm chấn của tận động đất 9 độ và cũng đang là nơi có 320 nghìn người đang lánh nạn. Chính phủ và người dân Nhật vẫn đang gồng mình hết sức ể cung cấp đủ cho tất cả người bị nạn. (theo Asahi)

18:30
Đến 17:00 chiều hôm nay, việc cắt điện theo kế hoạch của điện lực Tokyo đã ko được thực hiện trên 4 nhóm đầu do lượng điện vẫn trong mức đủ dùng. Nhóm 5 bao gồm 1 phần của tỉnh Ibaraki và tỉnh Shizuoka trở thành nhóm đầu tiên bị cắt điện trong khoảng thời gian 17:00 đến 19:00. (theo Asahi)

17:55
Đã tìm thấy thi thể của khoảng 2000 nạn nhân tại tỉnh Miyagi. Và đã có khoảng 15.000 người được giải cứu bởi các đội cứu hộ.

16:30
Tỉnh Fukushima cho biết, tại một nhà máy nhiệt điện thuộc điện lực Tohoku, lửa đã phát ra từ một xe tải và gây ra đám cháy. Hiện tại công ty điện lực đang tiến hành điều tra thiệt hại. Nhà máy nhiệt điện Haramachi gồm có 2 tổ máy, tổng công suất phát điện là 200 vạn kw, là nguồn cung cấp điện cho toàn bộ tỉnh Fukushima.

16:00
Tại tỉnh Fukushima, vào lúc 1h25 phút chiều đã nhận được tin máy làm lạnh cho tổ máy số 2 của lò nguyên tử thứ nhất đã ngừng hoạt động. Mực nước trong lò đang có xu hướng sụt giảm.
15:01
Theo tin mới nhận từ nội các chính phủ Nhật Bản thì không có một lượng phóng xạ đang kể nào bị rò rỉ từ tổ máy số 3. Số lượng phóng xạ bị thoát ra là khoảng 20μSv (micro-sievert) /h tức là ở mức không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Lượng phóng xạ này bị thoát ra khi tường xung quanh của tổ máy số 3 bị sập còn lò phản ứng thì vẫn còn nguyên vẹn.
12:00
Lò phản ứng số 3 được xác nhận là rò rỉ khí, phát nổ làm sập tường bê tông bao quanh lò phản ứng.
Như vậy, ngày thứ 3 sau khi động đất xảy ra, 2 tòa nhà bao bọc lò phản ứng số 1 và số 3 của nhà máy điện nguyên tử Fukushima 1 đã phát nổ.
Điện lực Tokyo vừa thông báo lại kế hoạch cắt điện do ảnh hưởng của trận động đất và sóng thần vừa qua. Theo đó, sáng nay việc cắt điện ở nhóm thứ 1(6h20-10) và nhóm thứ 2 (9h20-13h) đã không diễn ra như dự định, do nhận thấy lượng cung cấp vẫn đáp ứng đủ nhu cầu dùng điện. Hiện công ty này đang xem xét khả năng việc hoãn cắt điện ở cả nhóm thứ 3 (dự định từ 12h20-16h).
11:03
Sập tường ở lò phản ứng số 3
Cảnh báo sóng thần 3m tại Fukushima.
Hiện tại đang có khói bốc lên từ lò phản ứng số 3 nhà máy số điện nguyên tử Fukushima 1. Hiện chưa xác minh được chuyện gì đang xảy ra nhưng nhiều nhận định cho rằng, lớp vỏ bê tông của lò phản ứng này có thể đã bị nổ tung, giống như những gì đã xảy ra với lò số 1.
Hiện trong vùng bán kính 20km, vẫn còn 600 người chưa được sơ tán, cảnh báo người dân nhanh chóng lánh nạn vào bên trong các tòa nhà.
9:00
Cắt điện luân phiên để tiết kiệm điện.

Điện lực Tokyo thông báo, từ hôm nay(14/3) , từ 6h20 đến 22h sẽ cắt điện luân phiên theo 5 nhóm, mỗi nhóm 3 tiếng đồng hồ. Điện lực Tokyo cung cấp điện cho các khu vực Tokyo, Kanagawa, Saitama, Gunma, Chiba, và một số khu vực khác. Điện lực Tohoku trong tình trạng hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của động đất và phải nhập điện từ Hokkaido về.

Điện lực Tohoku (xanh lam nhạt) đang hoạt động cầm chừng và phải nhập điện từ Hokaido(xanh lá cây), trong khi Điện lực Tokyo cũng đang áp dụng chính sách cắt điện luân phiên để tiết kiệm điện (xanh lam đậm).
Việc cắt điện luân phiên cũng gây nên hỗn loạn về giao thông khi hầu hết các tuyến tàu đều chỉ hoạt động cầm chừng do không có điện. Các chuyến tàu bị giảm và thậm chí là không hoạt động vào chiều và cuối ngày.
Thông tin chi tiết về cắt điện xin tham khảo tại  trang web http://www.tepco.co.jp/index
Vào lúc 6 giờ sáng ngày 14/3,Nhà máy điện nguyên tử đã cho nước biển vào máy số 3 của lò số 1, nhưng sau đó áp lực của máy đã tăng lên nên phải tạm dừng lại . Bây giờ , áp lực đã giảm xuống nên việc cho nước biển để giảm nhiệt độ đã được bắt đầu lại.
Máy số 1,2,4 của lò số 2 cũng đã được cho nước biển vào để giảm nhiệt độ xuống .
00:30
Tình trạng cắt điện luân phiên có thể dẫn tới khả năng nhiều chuyến tàu điện vào sáng ngày 14 tháng 3 bị cắt giảm ở vùng thủ đô Tokyo. Bộ Giao thông Nhật Bản đang kêu gọi người dân hạn chế đi lại vào sáng ngày 14 tháng 3 để tránh tình trạng ùn tắc, hỗn loạn ở các ga tàu điện ở Tokyo.
Tổng số người chết và mất tích đã vượt qua con số 3000. Trận động đất mạnh 9.0 độ richter hôm thứ 6 vừa qua là trận động đất có quy mô lớn thứ 4 trong lịch sử nhân loại. Trận động đất này được dự đoán là sẽ gây ra thiệt hại nặng nề hơn cả trận động đất kinh hoàng xảy ra năm 1995 với tên gọi Hanshin Daishinsai.
00:20
Tính đến hết ngày 13/3, số người dân phải lánh nạn tại 5 tỉnh chịu ảnh hưởng lớn nhất từ trận sóng thần vừa qua (tỉnh Iwate, Ibaraki, Fukushima, Miyagi, Aomori) đã lên tới 36 vạn 9881 người.

Trong đó, số người lánh nạn ở tỉnh Miyagi là nhiều nhất, lên tới 21 vạn 243 người tại 2415 nơi lánh nạn. Tại nhiều chỗ lánh nạn vẫn chưa có điện nước. Đã hơn 2 ngày trôi qua kể từ trận động đất kinh hoàng xảy ra ngoài khơi bờ biển phía đông bắc Nhật Bản hôm thứ 6, nhưng vẫn có những nơi lánh nạn không có đủ thức ăn và nhiên liệu. Còn rất nhiều người đang chờ đợi cứu trợ trong giá rét.

0:00
Tình hình lưu học sinh Việt Nam ở Morioka: 46 người đều an toàn

Tại thủ phủ Sendai của Tỉnh Miyagi: khoảng 7 người ở khu tập trung Mukaiyama đều an toàn. Tại tỉnh Fukushima: Hầu hết đều an toàn và đã được sơ tán ra khỏi bán kính 20 km từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima.
Cộng tác viên VYSA

DIỄN BIẾN TÌNH HÌNH SAU ĐỘNG ĐẤT TẠI NHẬT BẢN (NGÀY 13 THÁNG 3)

Bài viết này nhằm cung cấp cho cộng đồng các thông tin có độ chính xác cao về Nhật Bản sau động đất. Các thông tin trong bài do các cộng tác viên Ban Thông tin- Học thuật, hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổng hợp  trực tiếp từ  truyền hình và báo chí Nhật.  Chúng tôi sẽ cố gắng chuyển tải tới bạn đọc các thông tin quan trọng nhất trong thời gian nhanh nhất.
13 tháng Ba, 0:30
Tình hình nhà máy điện hạt nhân:

Ở tỉnh Fukushima có 2 nhà máy điện nguyên tử do Công ty Điện lực Tokyo quản lý. Chiều hôm qua (12/3), lò phản ứng số 1 trong số 6 lò phản ứng của nhà máy số 1 đã xảy ra tai nạn nổ làm sập tường bê tông bao quanh lò phản ứng. Tuy nhiên, lò phản ứng không bị ảnh hưởng vì vụ nổ này. TV vừa chiếu hình ảnh tường bê tông của lò hạt nhân vừa nổ, có vẻ kết cấu vẫn chắc chắn. Chỉ có các mảng tường bê tông phía trên bị xập do vụ nổ vừa rồi. Phía tường bê tông phía dưới vẫn còn nguyên và chắc chắn, chứng tỏ khu vực lò có mức phóng xạ cao vẫn an toàn.
Hệ thống làm lạnh của lò số 1 đã bị hư hỏng và không hoạt động được do ảnh hưởng của động đất và sóng thần. Do đó, nhiệt độ trong lò đã tăng cao, gây nên vụ nổ vừa rồi. Chiều hôm qua, người ta đã tìm cách bơm nước từ các xe cứu hỏa trực tiếp vào lò, nhưng vẫn không đủ để làm nguội. Tối nay, chính phủ đã quyết định bơm nước biển trực tiếp vào để làm lạnh lò số 1. Dự định công việc này đến 1 giờ sẽ kết thúc. Mọi người đang chờ báo cáo kết quả. Đây là giải pháp lần đầu tiên được áp dụng trong một trường hợp khủng hoảng như thế này.
Vụ nổ đã làm 4 nhân viên nhà máy bị thương và 3 người dân khác bị phơi nhiễm phóng xạ.
Lo ngại ảnh hưởng của phóng xạ, Chính phủ đã nâng bán kính di tản lên 20km xung quanh nhà máy số 1, 10km xung quanh nhà máy số 2.
Do ảnh hưởng của tai nạn nhà máy điện, Công ty Điện lực Tokyo sẽ tiến hành cắt điện luân phiên (mỗi lần kéo dài 3 tiếng) ở khu vực thủ đô và xung quanh. Dự kiến biện pháp này sẽ áp dụng trong khoảng 1 tuần cho đến khi các nguồn cung cấp được khôi phục.
13 tháng Ba, 1:00
Thông tin về thiệt hại:
Tính tới 00:50 ngày 13/3, tại vùng duyên hải các tỉnh chịu tàn phá của động đất và sóng thần (Iwate, Miyagi, Fukushima), số người chết đã vượt quá 680 và dự đoán có thể lên tới hơn 1000 người. Hiện tại ở thị trấn Minamisanriku, tỉnh Miyagi, ước tỉnh khoảng 1 vạn người vẫn chưa có liên lạc. Lực lượng dân quân đang gấp rút xác nhận vị trí người bị nạn.
Tình hình động đất và sóng thần:
Tại Tokyo, mọi người chắm chú theo dõi TV và internet để cập nhật thông tin mới nhất, đặc biệt là các tin báo khẩn cấp động đất. Một khi động đất xảy ra, chấn động sẽ tốn một khoảng thời gian để truyền đi đến các địa phương xung quanh. Hệ thống báo động khẩn cấp động đất của Chính phủ thu thập tin tức về động đất và phát tin cảnh báo về chấn động đến các địa phương khác qua TV và radio trước khi chấn động kịp đến được đấy. Người ta có khoảng vài chục giây để phản ứng từ khi có nghe báo động khẩn cấp trên TV đến khi mặt đất bắt đầu rung. Mặc dù không phải nhiều, nhưng khoảng thời gian vài chục giây quý giá này nếu được tận dụng tốt sẽ làm tăng xác suất sống sót của mọi người. Suốt đêm qua đến ngày hôm nay, ở Tokyo, cứ vài chục phút, TV lại vang lên tiếng báo động khẩn cấp, đến từ các vụ động đất xảy ra khắp nơi ở miền Bắc Nhật Bản. Tình trạng này khiến mọi người rất căng thẳng. Nhiều người không dám ngủ suốt đêm để luôn ở trong trạng thái sẵn sàng rời nhà chạy đến khu vực sơ tán.
Ở Nhật, mọi người được dạy để đối phó với tình huống này từ khi học cấp 1. Để kịp di tản khi có cảnh báo khẩn cấp, hoặc để có thể sống sót chờ đến khi được cứu nếu không may bị kẹt lại trong đống đổ nát hay bị cô lập, cần chuẩn bị sẵn một túi chứa tất cả giấy tờ tùy thân, thức ăn khô, nước uống, đèn pin, băng gạc, áo giữ ấm.
Có quá nhiều trận động đất (khoảng gần 300 trận trong 2 ngày hôm nay, kể từ chấn động mạnh đầu tiên) xảy ra ở rất nhiều địa điểm khác nhau phía bắc Nhật Bản. Rất khó phân biệt trận nào là động đất mới, trận nào là dư chấn. Tình hình dự báo sóng thần cũng gặp nhiều khó khăn vì có quá nhiều chấn động từ nhiều nơi khác nhau đến trong khoảng thời gian ngắn 2 ngày qua. Hầu hết đường bờ biển của Nhật Bản, đặc biệt bờ phía Thái Bình Dương suốt 2 ngày hôm nay đều có cảnh báo sóng thần, nhiều nơi được cảnh báo liên tục ở cấp cao nhất. Nhiều vùng dân cư ven biển phía Bắc Nhật Bản bị sóng thần tàn phá gần như hoàn toàn. Số người thiệt mạng do sóng thần lên đến hàng trăm ở nhiều tỉnh.
13 tháng Ba, 1:35
Công việc xử lý tai nạn nhà máy điện nguyên tử:
Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban An toàn Hạt nhân (1:35AM, 13/03) vẫn đang tiếp tục bơm nước biển cùng với hóa chất có tác dụng hấp thụ các phạt phát sinh, kìm hãm phản ứng hạt nhân dây chuyền tiến triển vào khoang áp lực xung quanh lò phản ứng để làm lạnh các thanh nhiên liệu. Tình trạng áp lực trong các khoang của lò phản ứng đang trở lại bình thường.
13 tháng 3, 02: 20
Tình trạng thiếu điện có thể xảy ra
Theo nguồn tin từ điện lực Tokyo, nhà máy nhiệt điện của sở điện lực cũng đã dừng hoạt động, gây ra thiếu nguồn cung cấp điện. Do đó, từ ngày 14 tháng 3 sở điện lực sẽ thi hành biện pháp cắt điện luân phiên từng vùng trên diện rộng. Đây là lần đầu tiên Tokyo tiến hành biện pháp này kể từ sau hỗn loạn thời hậu chiến. Được biết ngày 14 tháng 3 này, do lượng cung cấp điện không đủ, ở Tohoku có 215 vạn và ở Tokyo sẽ có 333 vạn hộ gia đình sẽ bị cắt điện.. Và cho dù các nhà máy nhiệt điện ở Thái Bình Dương sớm được đưa vào hoạt động trở lại thì 2 nhà máy điện nguyên tử ở Fukushima cũng không thể tái hoạt động trong thời gian ngắn
Nhu cầu điện sẽ lên cao nhất vào mùa hè, nên nếu tình trạng thiếu điện này không sớm được khắc phục sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế nhật
13 tháng 3, 03: 00
Ở vùng gần tâm chấn, người dân tập trung tại các khu trú nạn
Tivi đưa  hình ảnh quay tại một một trường tiểu học gần khu nhà máy điện nguyên từ Fukushima. Có gần 800 người đang trú nạn trong tình trạng không TV, không báo chí. Hai người được phát một gói cơm nắm. Những người dưới 40 tuổi được cho uống nước có pha Potassium Iodide để phòng tránh ung thư.
Một người đàn ông ở ngôi làng cách nhà máy phát điện 4km bày tỏ quan ngại không biết khi nào có thể trở về nhà, cũng như ảnh hưởng to lớn đến nông nghiệp và ngư nghiệp của làng. Những người khác lo lắng cho tình trạng sức khỏe của trẻ em và phụ nữ.
Theo NTT , từ ngày 12, người dân được gọi điện công cộng miễn phí cho các nạn nhân động đất nhằm phục vụ cảnh cáo chấn động và chỉ thị tránh nạn, cũng như liên lạc cho những người di cư tạm thời.
13 tháng 3, 6:00
Tình trạng giao thông: nhiều tuyến tàu đã khôi phục hoạt động bình thường
Ngày hôm nay Tokaido shinkansen đã hoạt động trở lại. Tokyo metro, Skyliner (đến sân bay Narita) cùng hầu hết các tuyến tàu điện nội đô Tokyo đã chạy theo lịch bình thường. Tuy nhiên Tohoku shinkansen và các tuyến đường sắt tại các tỉnh phía Bắc vẫn bị đình lại. Trên toàn quốc tổng cộng 81 chuyến bay nội địa cũng đã hoạt động trở lại.
Tin vắn sau động đất
+Sau vụ cháy tại nhà máy lọc dầu Cosmos, tỉnh Chiba: đã xác định 1 người bị thương nặng, tuy nhiên không có dấu hiệu chất độc hại thoát ra.
+Do ảnh hưởng của động đất, 3 vạn thang máy tại các tòa nhà cao tầng ở khu trung tâm, nơi tập trung rất nhiều cao ốc phải tạm ngừng hoạt động.
+Hiện nay các vụ cháy vẫn diễn ra tại nhiều địa điểm, trong đó đáng chú ý là vụ cháy ở thành phố Sendai nguyên nhân có thể do nổ khí propan và có khả năng sẽ lan ra phạm vi lớn.
+Tại các sân bay: rất nhiều người bị kẹt lại trong tình trạng bị nước biển vây quanh.
+Nhiều nhà máy, công trường phải ngừng hoạt động, tình hình dư chấn còn diễn biến phức tạp nên việc hoạt động trở lại sẽ cần thời gian. Điều này có nguy cơ sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trong nước.
13 thảng 3, 7:30
Thông tin sóng thần giảm từ mức cảnh báo xuống mức chú ý.
Sáng nay cảnh báo sóng thần tại dọc bờ biển một số tỉnh đã được giảm xuống mức chú ý, như vậy trên toàn quốc cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ.
Các khu vực được đánh dấu vàng đang trong tình trạng chú ý
Tin tức về nhà máy điện hạt nhân tỉnh Fukushima
Tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 lò phản ứng số 1: công tác bơm nước biển làm nguội lò phản ứng vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên cũng tại lò phản ứng số 3 của nhà máy này, máy bớm nước đã ngừng hoạt động, các biện pháp khác cũng không thể giúp bơm nước làm nguội lò phản ứng. Hiện công ty điện lực Tokyo đã thông báo tình trạng khẩn cấp. Trong khi đó, tại nhà máy điện số 2 tỉnh Fukushima: nhiệt độ của các tổ máy đang tăng từ 30 độ lên đến trên 100 độ.
11:07
Theo thông cáo của Chánh văn phòng nội các Eda Yukio, lúc 9h05, áp suất trong lò phản ứng số 3 đã được ổn định. Ngay sau đó ước làm lạnh và các chất chế ngự được dẫn vào lò.  Đến 9h20, hệ thống làm lạnh trở lại hoạt động. Hiện tại, tình hình lò số 3 có thể tạm thời yên tâm.
Thống kê cho đến lúc 10:00
+ Có 22 trường hợp được xác nhận là bị nhiễm phóng xạ, và khả năng lớn nhất có tới 190 người cũng bị nhiễm.
+ 763 người chết trên 12 tỉnh thành , 639 người chưa rõ tung tích trên 6 tỉnh, người bị thương cả nước là 1419 người.
+Tổng thiệt hại nhà cửa là 2519 căn.
19:00
Tình hình cảnh báo động đất và cắt điện
Theo báo Yomiuri, bắt đầu từ ngày 14 tháng 3, Yamanashi sẽ bắt đầu cắt điện luân phiên.Theo dự định, điện sẽ bị cắt mỗi lần là 5 triệu kW , kéo dài trong 3 tiếng. Dự tính những lần cắt điện này sẽ ảnh hưởng tới 1 triệu 5000  người dân trong tỉnh.
Theo thông báo của cục khí tượng Nhật Bản, trong vòng 3 ngày tới, khả năng động đất cấp 7 xảy ra sẽ là 70%, từ ngày 16 tháng 3, khả năng này sẽ giảm xuống còn 50%. Vùng ảnh hưởng của động đất trải dài từ tỉnh Iwate tới tỉnh Ibaraki với chiều dài  500km, rộng 200km.
Theo thống kê, hiện nay đang có 31 vạn 5560 người đang tị nạn tại vùng bị ảnh hưởng bởi động đất. Trong đó, Iwate có hơn 5 vạn người, Yamagata 900 người, Akita 400 người,… Đến thời điểm hiện tại, số người chết là 801 người, mất tích 733, số người bị thương là 1776 người. Tuy nhiên, theo dự báo, số người chết chắc chắn sẽ lên con số vạn người.
Tình tương thân tương ái, cứu trợ những nơi bị động đất đang được thể hiện vô cùng rõ ràng. Nishin sẽ cung cấp 1 triệu gói mỳ ăn liền cho người dân tị nạn. Các công ty nước uống Asahi, Sappori, Kirin cũng đang nhanh chóng tiếp tế nước cho người dân.
Tại nhà máy điện nguyên tử số 1 tỉnh Fukushima, tổ máy số 3 cũng đang có nguy cơ rò rỉ khí hydro, nhưng có lẽ sẽ không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
22:00
Theo tin từ báo Asahi, có nguy cơ rò rỉ khí hyrdro từ tổ máy số 3 tuy nhiên có lẽ sẽ không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Hôm nay (ngày 13/3) cục khí tượng Nhật Bản đã công bố quy mô của trận động đất tại các tỉnh Tohoku ngày 11/3 là 9.0 magnitude (tin cũ: 8.8) Cục đã điều tra tình trạng hủy hoại tại vùng tâm chấn dựa trên các số liệu đo được của nước ngoài. Kết quả điều tra cho thấy trận động đất vừa rồi diễn biến phức tạp hơn các trận động đất thông thường với 3 lần liên tiếp, quy mô trận động đất được xác định là 9 magnitude.

Theo thông báo của cục khí tượng Nhật Bản, trong vòng 3 ngày kể từ thời điểm hiện tại, khả năng động đất cấp 7 xảy ra sẽ là 70%, từ ngày 16 tháng 3, khả năng này sẽ giảm xuống còn 50%. Vùng ảnh hưởng của động đất trải dài từ tỉnh Iwate tới tỉnh Ibaraki với chiều dài 500km, rộng 200km.

Điện lực Tokyo thông báo từ ngày mai (14/3) từ 6h20 đến 22h cắt điện luân phiên theo 5 nhóm cứ mỗi 3 tiếng đồng hồ. Thông tin chi tiết tham khảo http://teideninfo.tepco.co.jp/
Cộng tác viên VYSA
Bình Khiêm, Anh Minh, Minh Hằng, Lê Minh, Ngọc Tú,  Phước Đại, Quỳnh Anh, Thu Hồng, Ngọc Huyền, Thu Hương, Ngọc Ánh

Tình hình người Việt Nam ở Nhật


Dưới đây là thông tin cập nhật tình hình người Việt sau động đất tại Nhật Bản.
Theo thông tin liên lạc mới nhất, nhận được từ anh Nguyễn Chí Nghĩa, công tác tại Đại học Tohoku, hiện tại đã nhận được thông tin an toàn từ một nhóm người Việt khoảng 10 người tại khu Hachiman, thành phố Sendai và khoảng 10 người ở kí túc xá đại học Tohoku. Ngay sau khi động đất xảy ra (ngày 11), hai nhóm đã được chỉ dẫn sơ tán kịp thời tại hai khu lánh nạn khác nhau, và sau khi bắt được liên lạc vào sáng 12, hai nhóm đã tập trung tại một địa điểm. Ngoài chăn, quần áo ấm và đồ ăn viện trợ được cung cấp, để đảm bảo sức khỏe cho 2 em bé trong đoàn, một số thành viên có quay lại khu nhà, lấy thêm cơm và đồ ăn. Khu Sendai hiện đang bị cắt điện, nước và gas. Các thành viên này hiện đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Ngoài ra còn có một số thống kê nhận được từ ĐSQ về tình hình tu nghiệp sinh như:
+ Tỉnh Iwate: có vài chục tu nghiệp sinh thuộc ngành giặt nhuộm. Hầu hết đều chưa bắt được liên lạc.
+ Tỉnh Miyagi: Cũng có vài chục tu nghiệp sinh ở đây, nhưng hiện chỉ bắt liên lạc được với 4 người.
+ Tỉnh Fukushima: 6 tu nghiệp sinh ở vùng cao đều an toàn. Ngoài ra, có 8 người mới bắt được  liên lạc và hiện đã di chuyển tới vùng an toàn. Tuy nhiên do siêu thị ở xa nên mọi người hiện gặp khó khăn về thực phẩm.
Các TNS đều ở khu tập thể và các công ty Nhật Bản đều có huấn luyện về phản ứng khi gặp thiên tai, nên dù chưa bắt được liên lạc trực tiếp nhưng khả năng an toàn của các bạn là khá cao.
VYSA hiện đang kết hợp cùng đài truyền hình Nhật Bản NHK, thông tấn xã Việt Nam và đài tiếng nói Việt nam VOV thành lập nhóm tình nguyện trực tiếp đến vùng tâm chấn để tìm kiếm liên lạc của người Việt Nam tại đây.
13 tháng 3  18:00
Tin cập nhật về tình hình thanh niên, sinh viên VN ở Sendai, Miyagi
Đã liên lạc được với các bạn ở khu vực Sendai.
Theo thông tin từ bạn Bùi Phi Anh, sinh viên trường ĐH Tổng hợp Tohoku, hiện tại người Việt ở Sendai đang tập trung thành 3 nhóm:
- 1 nhóm ở ở khu 7, Hachiman: Có khoảng 15 người, trong đó có 2 em nhỏ. Tất cả mọi người đều an toàn.
- 1 nhóm ở Kawauchi campus: Có 8 người và 1 em nhỏ. Tất cả đều an toàn.
- 1 nhóm các bạn Đông Du ở rải rác gần trường tiếng Nhật tại ga Sendai: Có khoảng 11 người, tất cả đều an toàn.
Tại đây, lương thực vẫn được cung cấp đầy đủ, tuy nhiên mỗi người chỉ được mua hàng trong vòng 1000 yên để tránh tình trạng tích trữ.
Nhà nước đang cố gắng phục hồi điện dần dần, còn  gas vẫn dùng được và nguồn nước vẫn được cung cấp đầy đủ. Mọi người chỉ phải chịu lạnh ngày đầu tiên, và ngay ngày sau đó đã được cung cấp lò sưởi và chăn ấm
Tình hình sức khỏe không có vấn đề gì.
Tin từ Bùi Phi Anh, Tohoku
Thông tin mới nhất về danh sách người Việt nam tại vùng bị nạn sẽ liên tục được cập nhật tại link này