Thứ Năm, 17 tháng 3, 2011

Cập nhật tình hình ngày 17/323:32 
Hôm nay là ngày thứ 7kể từ ngày thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng làm rung chuyển miền đông bắc nước này. Do thời tiết giá lạnh khắc nghiệt, hôm nay đã liên tiếp xuất hiện các ca tử vong ở người già tại các trại lánh nạn trong vùng bị thiệt hại. Tổng số người chết tình tới thời điểm 11h đêm ngày 17/3 theo thống kê của báo Asahi là trên 5694 người. 18,000 người vẫn chưa rõ tung tích. Hiện số người đang trú ngụ tại các cơ sở lánh nạn trong vùng bị thiệt hại lên tới con số 410,000. Ngoài ra, làn sóng di tản khỏi khu vực xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi vẫn đang tiếp diễn. Ít nhất đã có khoảng 15,000 người đã di tản khỏi tỉnh Fukushima.


23:00 
Do trận động đất và sóng thần xảy ra vào ngày 11/3 vừa qua, các nhà máy sản xuất thức ăn gia súc và cảng nhập khẩu ngũ cốc ở vùng đông bắc Nhật Bản đã bị hư hại nặng, dẫn tới tình trạng khan hiếm nghiêm trọng. Bộ giao thông Nhật Bản đề ra giải pháp nhập khẩu thức ăn gia súc tại cảng phía biển Nhật Bản, khu vực không chịu thiệt hại từ thảm họa vừa qua. 
22:21
Hôm nay, lực lượng tự vệ Nhật Bản đã dùng trực thăng đổ nước từ trên cao và xe cứu hỏa để phun nước từ dưới đất lên bể chứa lò phản ứng số 3 thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi - nơi chịu ảnh hưởng nặng nề từ thảm họa động đất và sóng thần hôm 11/3 vừa qua.

Tại lò phản ứng số 3, do xảy ra hiện tượng thiếu nước làm lạnh tại bể chứa những thanh nhiên liệu đã qua sử dụng dẫn đến nguy cơ rò rỉ phóng xạ nồng độ cao, người ta phải tìm cách phục hồi lại mực nước ban đầu. Dựa trên kết quả thu được, Điện lực Tokyo đang xem xét khả năng sử dụng biện pháp tương tự đối với lò phản ứng số 4, nơi đã xảy ra một vài vụ cháy nổ gần đây. 

Theo bộ quốc phòng Nhật Bản, chiều tối ngày hôm nay 17/3, lực lượng tự vệ đã cho 5 xe chở nước áp suất cao thực hiện việc phun nước từ mặt đất vào bể chứa của lò phản ứng số 3. Các xe được huy động đều là xe thuộc sở hữu của đơn vị hải-lục-không quân của lực lượng tự vệ toàn quốc. Ban đầu, người ta định cho 11 xe nối với nhau bằng các ống, vừa hút vừa phun nước biển nhưng do nồng độ phóng xạ đo được tại hiện trường khá lớn nên chỉ giới hạn cho 5 xe thực hiện nhiệm vụ này.
21:38 
Trong cuộc họp báo tối nay, Điện lực Tokyo dự kiến việc đưa điện từ bên ngoài vào để tái khởi động hệ thống làm lạnh tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi có thể thực điện được sớm nhất là từ ngày mai 18/3 trở đi.

19:03 Hôm nay, người dân tại những vùng bị động đất và sóng thần phải hứng chịu cái lạnh như giữa mùa đông. Dự kiến đến sáng ngày mai 18/3 cái lạnh dưới 0 độ vẫn sẽ tiếp tục.Cục khí tượng kêu gọi người dân chú ý giữ gìn sức khỏe. Cũng theo cơ quan này, từ giờ trở đi vẫn có nguy cơ xảy ra các trận động đất mạnh hơn 5 độ kèm theo nguy cơ sóng thần.

18:56 Theo thống kê của đài NHK, tổng số người phải đi lánh nạn vào khoảng 305,000 người. Số người đi lánh nạn và đang ở trong các trại lánh nạn là 178,954 người (Miyagi), 61,968 người (Fukushima), 47,339 người (Iwate), 2905 người (Yamagata), 306 người (Aomori), 140 người (Akita). Tổng cộng vùng Tohoku có 29 vạn 512 người đi lánh nạn với 1957 nơi trú ẩn (lánh nạn).

18:30 Thông tin cắt giảm chuyến của các hãng đường sắt tư nhân đáp lại lời kêu gọi của Bộ Giao thông Nhật:
-Hãng Seibu đã tiến hành cắt giảm 60% số chuyến tàu so với bình thường nên không có thay đổi thêm gì sau lời kêu gọi này.
-Hãng Keio quyết định cắt giảm 20% số chuyến tàu.
-HãngOdawara: cắt giảm khoảng 50% số chuyến từ 5-8 giờ tối. 
-Hãng Toukyu: trừ tuyến Meguro ra thì trên các tuyến còn lại ngừng chạy tàu limited express và tàu express. 
-Hãng Keisei: tất cả các tuyến và tàu Narita Express vẫn giữ nguyên lịch vận hành theo chế độ ngày nghỉ, tuy nhiên để đáp ứng yêu cầu của Bộ Giao thông, từ 5h chiều nay tàu Sky Liner Express đi Narita bị ngưng hoàn toàn. Tàu Evening Liner cũng bị ngưng hoạt động.
-Hãng Tobu: không có thay đổi gì do đã thực hiện việc cắt giảm lớn các chuyến tàu từ trước đó. -Hãng Tokyo Metro: vẫn giữ nguyên lịch chạy theo chế độ ngày thường, tuy nhiên đã quyết định cắt giảm từ 10-20% số chuyến tàu để đáp lại lời kêu gọi của Bộ Giao thông.  

17:38 Theo Cục cảnh sát Nhật Bản, tổng số người thiệt mạng do động đất và sóng thần được xác định danh tính đã lên tới 5429 người. Tổng số nạn nhân chết và mất tích do thảm họa kép này gây ra đã lên tới khoảng 15,000 người.

17:20
Các kỹ sư của Nhật đang tìm cách khôi phục lại đường dây điện cho nhà máy điện nguyên tử Fukushima trong một vài giờ tới. Nếu nỗ lực này thành công thì máy bơm nước có thể hoạt động trở lại và tiếp tục bơm nước vào các lò phản ứng hạt nhân.

16:59
Lực lượng tự vệ Nhật Bản vừa tổ chức một cuộc họp báo chiều nay và cho biết vào hồi 6h tối nay theo giờ Nhật Bản sẽ thực hiện việc phun nước bằng xe cứu hỏa vào lò phản ứng số 3 thuộc Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.
Sẽ có 5 xe cứu hỏa chở 30 tấn nước đến nhà máy này.

16:38
Bộ Giao thông Nhật yêu cầu các công ty đường sắt cắt giảm các chuyến tàu điện trong vùng thủ đô Tokyo vào chiều tối (tầm 6-7 giờ) ngày hôm nay do lo sợ mất điện trên diện rộng.
Dự kiến khoảng 10% chuyến tàu sẽ bị cắt giảm.
Công ty đường sắt Odawara cho biết từ 5-8 giờ tối ngày hôm nay sẽ cắt giảm khoảng 50% chuyến tàu so với bình thường.

16:29
Chiều nay, ông Kaieda, bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã có cuộc họp báo tại Công ty Điện lực Tokyo, cho biết cứ với đà này thì chiều tối nay rất có thể sẽ xảy ra hiện tượng mất điện trên diện rộng, và kêu gọi toàn dân tiết kiệm điện.

Ông Kaieda còn cho biết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhu cầu điện đã tăng 400 vạn kilowatt so với hôm qua. Trong trường hợp không ngăn chặn được hiện tượng mất điện trên diện rộng thì chính sách cắt điện luân phiên sẽ buộc phải xem xét lại. 
 
15:44
Điện lực Tohoku vừa chính thức thông báo sẽ ngưng việc cắt điện trong khoảng từ 5-8 giờ tối nay 17/3/2011. Lý do chính dẫn đến quyết định này là nhờ tăng lượng điện cung cấp từ nhà máy thủy điện sau trận mưa lớn vừa qua. Có thể lệnh cắt điện ngày mai 18/3 cũng sẽ được dỡ bỏ.

Cộng tác viên VYSA
Thu Hồng, Lê Minh

Cập nhật tình trạng các bạn di chuyển từ vùng động đất xuống Tokyo 17/3

Hôm qua, các bạn tình nguyện ở Tokyo, Shiba và các bạn VYSA đã kết hợp với  đã tổ chức đón tiếp, ổn định chỗ ăn ở cho các bạn bị nạn. VYSA đã trích khẩn cấp 15 man để hỗ trợ tiền ăn trong 2 ngày cho các bạn đang tạm trú ở Chùa với số tiền 2000 yen/người.
Nhóm ở Sendai có 43 người, những hiện tại chỉ có 23 người ở lại Tokyo, và đang đặt vé máy bay về VN. 1 số đã đặt được vé máy bay, còn một số đang chờ sự hỗ trợ của ĐSQ để đặt được vé nhanh.
Nhóm Morioka, có 23 người, chủ yếu là các em Đông du đang học trường tiếng. Đặc biệt nhóm này có rất nhiều em gái.
Nhóm Fukushima, gồm 17 các bạn tu nghiệp sinh. 4 bạn đã có vé máy bay, 5 bạn đang được nghiệp đoàn đặt vé, còn 8 bạn đang liên lạc với nghiệp đoàn.
Nói chung thì không còn nhiều lo lắng nữa, các bạn từ giờ có thể tự lên kế hoạch di chuyển (chủ yếu là về VN).
Trong ngày hôm qua, các bạn ở Chiba, Tokyo đã ủng hộ rất nhiều đồ ăn, quần áo, chăn đệm. Ngoài ra, Tú đã nhận được quyên góp bằng tiền mặt của chị Lê Vân Anh NHK 18000 yên, và của anh Phạm Tuấn Khôi FPT Japan 20000 yên.
Tình hình Tokyo đã ổn định.

Tình hình các nhóm còn sót lại các vùng bị nạn:
- Morioka: Có khoảng 40 bạn còn ở lại. Hiện đã đã có bus từ ga Morioka tới Aomori. Từ Aomori sẽ có nhiều phương án di chuyển.
- Sendai: Còn khoảng vài người vẫn còn ở đó. Những có thể di chuyển theo phương án đã hướng dẫn trên trang web
- Fukushima: Còn khá nhiều các bạn tu nghiệp sinh. Hiện không thể di chuyển do hết xăng. Các bạn đã tích trữ đồ ăn, hạn chế ra ngoài, chờ CP Nhật cứu hoặc chờ tình hình thay đổi.


Cộng tác viên VYSA

Thông tin người Việt ở vùng bị nạn

Tình hình tại Nhật 16-3

15:37
Điện lực Đông Bắc (Touhoku) của Nhật đã quyết định hủy bỏ kế hoạch cắt điện ngày 16 và 17. Dù lượng điện sản xuất giảm mạnh do ảnh hưởng của động đất, Điện Lực Touhoku vẫn quyết định duy trì việc phát điện trong vùng. Ngoài ra, nhà máy nước vẫn cố gắng cung cấp nhiều nước sinh hoạt hơn đến người dân so với dự định ban đầu.
Mặc dù ban đầu một phần của thành phố Yamagata nằm trong Nhóm 3, và thành phố Akita nằm trong Nhóm 4 đã có dự định cắt điện. Song, cho đến sáng ngày 16 thì kế hoạt này đã bị hủy. Tương tự, việc cắt điện ngày 17 (từ 9h sáng đến 12h trưa, và từ 5h chiều đến 8h tối) cũng đã tạm dừng. Nếu có gì thay đổi thì công ty điện lực sẽ thông báo trước 2h cho dân địa phương.
13:21
Tại tổ máy số 1 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, mực nước vẫn đang được duy trì.  Dù vỏ lò chứa bị thiệt hại nhiều nhưng vỏ bọc bên ngoài các thanh nguyên liệu vẫn trong tình trạng vững chắc.
Các thanh nguyên liệu từ tổ máy số 1 ~3 bị lộ ra bên ngoài một phần nhưng mực nước cần thiết vẫn được xoay xở ở mức tối thiểu. Các thanh này vẫn tỏa nhiệt nhưng các biện pháp bơm nước vào lò vẫn đang được duy trì. Theo sở nghiên cứu năng lượng tổng hợp, chỉ cần các thanh nguyên liệu được ngập một nửa trong nước thì hiện tượng nóng chảy sẽ được ngăn chặn.
Nếu nhà máy có thể đưa vào chế độ ngừng khẩn cấp và nguồn điện thay thế cho hệ thống làm lạnh chính thức hoạt động được thì khoảng 1 giờ rưỡi, nhiều nhất là 2 giờ thì lò sẽ được làm nguội xuống dưới 100 độ. Nếu tình trạng này duy trì được 5 ngày thì nhiệt độ lò sẽ giảm xuống dưới 60 độ. Sau đó người ta sẽ chuyển sang dùng nước để làm nguội lò chứa các thanh nguyên liệu đã qua sử dụng, giảm nhiệt độ của lò xuống 40 độ.
Ảnh hưởng từ sóng thần khiến do nguồn điện dùng trong trường hợp khẩn cấp của nhà máy không hoạt động được. Đây là nguyên nhân khiến các cơ quan buộc phải dùng máy bơm nước biển vào nhà máy, là một cách làm nguội không được hiệu quả bằng.
Nếu tình trạng các lò được giữ không xảy ra tổn hại nữa thì vỏ lò áp suất làm từ các lớp kim loại dày sẽ khó bị phá hủy. Để giữ cho các thanh nguyên liệu không tiếp xúc được với bên ngoài, việc làm lạnh lò cần phải được duy trì liên tục.
13:06
Tại các cửa hàng bán lẻ thực phẩm và vật dụng sinh hoạt tại vùng đông bắc Nhật, tình trạng khan hiếm sản phẩm vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, các cửa hàng tiện lợi như Seven Eleven với hệ thống cửa hàng dày đặc trên toàn quốc đã dùng hệ thống vận chuyển của mình để đưa nhiều sản phẩm hơn đến vùng Đông Bắc nhật. Ngoài ra, hệ thống cửa hàng Sa-kuruK Sankusu từ ngày 15 đã chuyển khoảng 10.000 chai nước, ngoài ra còn có mì gói và các loại đồ ngọt từ tỉnh Aichi đến vùng bị thiệt hại. Hãng Family Mart cũng bắt đầu vận chuyển mỗi ngày khoảng 5000 bánh mỳ ngọt từ Hokkaido đến vùng Aomori.
Mặc dù xăng dầu trở nên khan hiếm, các công ty vận chuyển đã mở rộng mạng lưới các xe dùng nhiên liệu khí hóa lỏng thay vì dùng xăng dầu thông thường.
Công ty kinh doanh thực phẩm Akusesu cũng dùng tàu thủy để vận chuyển từ Hokkaido đến Nigata rồi mới dùng xe tải chuyển đến các vùng sâu hơn trong đất liền.


11:00
Máy bay của NHK vừa chụp ảnh nhà máy số 1 Fukushima từ độ cao 36km và phát hiện có khói trắng bốc lên từ nhà máy. Tuy nhiên, hiện nay người ta vẫn chưa xác định chính xác đó là khói từ tổ máy nào. Theo vị trí khói, rất có thể khói phát ra từ vị trí của tổ máy số 3 hoặc số 4. Do nồng độ phóng xạ tại khu vực nhà máy Fukushima vẫn khá cao, việc huy động người tại khu vực này trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, Điện lực Tokyo cho hay.
======
Theo cộng tác viên VYSA