Thứ Bảy, 26 tháng 3, 2011

VYSA QUYÊN GÓP 500,000 YÊN ỦNG HỘ NẠN NHÂN ĐỘNG ĐẤT TẠI NHẬT BẢN

Hôm nay, Thứ 6 ngày 25/3/2011, từ số tiền quyên góp Đợt 1 (14/3~24/3), Quỹ Tấm Lòng Vàng VYSA (QTLV) đã trích ra số tiền 500,000 yên để ủng hộ nạn nhân vùng Đông Bắc Nhật Bản. Số tiền được trao tại điểm quyên góp Đài truyền hình NHK, Tokyo.
Buổi trao tiền đã diễn ra nhanh chóng trước sự chứng kiến của đại diện đài NHK, chủ tịch VYSA Nguyễn Ngọc Tú và Chủ nhiệm QTLV Nguyễn Toàn.
Tính tới hết ngày 24/3, quỹ đã nhận được 531,000 yên và 50 triệu VNĐ (xem danh sách quyên góp). Quỹ đã sử dụng 104,760  yên để giúp đỡ các bạn bị nạn khi tạm trú ở Tokyo và Osaka (xem hoạt động). Sau khi trích 500,000 yên, số tiền còn lại khoảng 126,000 yên (bao gồm VNĐ) sẽ được trao cùng số tiền quyền góp được trong  Đợt 2 (15/3~14/4).
Nếu bạn nào đã gửi tiền trong Đợt 1, nhưng không có tên trong danh sách quyên góp, xin liên hệ:tamlongvang@vysajp.org

Ảnh: Đại diện NHK kiểm tra tiền quyên góp từ VYSA

Ảnh: Giấy chứng nhận của NHK
Chủ nhiệm Quỹ TLV Nguyễn Toàn, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tú

Tình hình tại Nhật 26/311:17 Nước biển nhiễm phóng xạ I-ốt 1250 lần.Qua kiểm tra mẫu nước lấy ở vùng biển cách cửa xả nước nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima 330m phát hiện nước nhiễm I-ốt phóng xạ 131 có nồng độ cao gấp 1250 lần so với tiêu chuẩn quốc gia.
9:58 Tokaimura thuộc tỉnh Ibaraki dỡ bỏ việc hạn chế hấp thụ nước máy.Tokaimura khi phát hiện ra chất phóng xạ vượt nồng đồ tiêu chuẩn đối với trẻ em dưới một tuổi là 100Bq/lít đã kêu gọi ngừng cho trẻ em đang bú dùng nước. Tuy nhiên kết quả kiểm tra ngày 25 cho thấy nồng độ đã giảm xuống còn 96Bq/lít thấp hơn mức tiêu chuẩn vì thế nhà chức trách ở đây đã giải trừ việc hạn chế dùng nước máy này.
9:40 Ấn Độ cử đội cứu hộ tới NhậtẤn Độ quyết định cử đội cứu hộ tới giúp vùng bị thiệt hại bởi động đất ở Nhật. Theo dự kiến đội cứu hộ sẽ lên đường tới Nhật trong ngày 27.
9:21 Những tin đồn như “ có băng nhóm trộm cướp người nước ngoài”, “sẽ bị nhiễm xạ nếu dính mưa” lan rộng ở vùng bị động đất…Tại các vùng chịu thiệt hại vì động đất hiện đang lưu truyền ngày một rộng các tin đồn như “ có băng nhóm trộm cắp người nước ngoài”, “Sẽ không có điện trong 10 năm”…Những tin đồn không căn cứ này lan rộng qua đường truyền miệng và lời nhắn qua điện thoại. Cảnh sát tỉnh Miyagi vào ngày 25 đã đi phát tờ rơi tại các địa điểm sơ tán kêu gọi mọi người đối phó thật bình tĩnh.
8:10 IAEA phái các chuyên gia phân tích đến Nhật
Cơ quan điện nguyên tử quốc tế IAEA đã quyết định phái các chuyên gia tới Nhật để phân tích chất phóng xạ trong đất đai và thực phẩm. Các chuyên gia này từ ngày 26 sẽ hợp tác với chính phủ Nhật để nắm vững tình hình

Sự phân hóa ý kiến về sự cần thiết của điện hạt nhân.
Theo kết quả điều tra bằng bảng hỏi của NHK do NHK tiến hành với đối tượng là cư dân Fukushima đang phải sống sơ tán thì ý kiến về sự cần thiết của điện hạt nhân có sự phân hóa lớn. Điều này cho thấy sự phức tạp trong lòng những cư dân sống ở xung quanh nhà máy nơi đã chấp nhận nhà máy với điều kiện tiên quyết là đảm bảo an tòan.
7:29 Bộ kinh tế-công nghiệp đã xem xét tới phương án trợ giúp phí nhiên liệu để khuyến khích các xí nghiệp vận hành các thiết bị điện gia dụng nhằm đối phó với tình trạng thiếu điện trong mùa hè ở khu vực Tokyo

6:05 Có gió mạnh kèm tuyết rơi ở những vùng Đông bắc bị thiệt hại bởi động đất.
Do có mưa và tuyết rơi liên tuc tại các vùng bị động đất ở phía Đông và Đông bắc nên ở các đồng bằng ở vùng duyên hải Đông Bắc có tuyết phủ dày. Theo dự báo ở vùng Đông bắc sẽ có gió mạnh và tuyết rơi do đó Cục khí tượng đang kêu gọi người dân chú ý đề phòng.

5:38 “Nếu không có nước uống thì hãy dùng nước máy”
Liên quan đến vấn đề nước máy nhiễm phóng xạ I-ốt vượt tiêu chuẩn dành cho trẻ em đang bú sữa ở Fukushima, Tokyo và các địa phương khác, Hội khoa học trẻ em Nhật Bản bao gồm 3 hội thành viên đã cùng chia sẻ kiến giải và lời kêu gọi các bậc cha mẹ rằng trong trường hợp không có nguồn nước uống thay thế thì hãy sử dụng nước máy.

( Các tổ chức khoa học nói trên cũng như nhiều tổ chức khoa học, xã hội, nghề nghiệp khác là các tổ chức Độc Lập với chính phủ và các đảng phái chính trị. Thành viên các hội này là các nhà khoa học, các giáo sư đại học, giáo viên, nhà báo…trên toàn nước Nhật)

Nhân viên chính phủ được phái tới giúp các khu vực tự trị địa phương.
Để giải quyết tình trạng công việc trì trệ ở các khu vực tự trị địa phương chính phủ đã cử các nhân viên của nhà nước chia thành các đội, mỗi đội mỗi đội 3 đến 4 người tới đây nhằm gấp rút chỉnh đốn hành chính, trợ giúp cuộc sống cho các nạn nhân.

Đảng Dân chủ và Đảng dân chủ tự do trao đổi ý kiến xung quanh việc xúc tiến phục hưng vùng Đông và Đông bắc sau trận động đất.

5:05 Gấp rút loại bỏ nước có chứa chất phóng xạ.
Liên quan đến vấn đề 3 nhân viên tác nghiệp kéo dây điện tại tầng hầm khu nhà chứa Tua-bin ở lò số 3 bị nhiễm xạ từ nước ứ đọng tại đây, Điện lực Tokyo đã quyết định gấp rút tiến hành việc loại bỏ thứ nước có lẫn phóng xạ này.

Chưa nhìn thấy triển vọng phục hồi hoàn toàn
Do bị mất chức năng làm lạnh nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima vẫn tiếp tục trong tình trạng nguy hiểm. Điện lực Tokyo đã tiến hành tác nghiệp nhằm khôi phục chức năng làm lạnh bằng việc nối với nguồn điện bên ngoài. Tuy nhiên do có những nơi có lượng phóng xạ cao nên kế hoạch tác nghiệp phải thay đổi lớn và chưa nhìn thấy triển vọng phục hồi hoàn toàn.

Đã có 50 người chết trong quá trình sơ tán.
Các trường hợp nạn nhân động đất bị tử vong trong quá trình trải nghiệm cuộc sống sơ tán liên tiếp xảy ra. Tại các tỉnh như Fukushima, Miyagi có ít nhất trên 50 người chủ yếu là người cao tuổi đã tử vong. Nguyên nhân được cho là do sự căng thẳng của cuộc sống sơ tán và sự choáng váng (sốc) trước thiệt hại của trận động đất.

1:05 Phát hiện lượng phóng xạ trong một ngày ở địa điểm cách nhà máy điện 30km lớn bằng lượng phóng xạ tiêu chuẩn trong 1 năm.
Bộ khoa học-giáo dục vào ngày 25 đã công bố lượng phóng xạ đo đạc được tại địa điểm cách nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima 30km về hướng tây bắc. Theo đó lượng phóng xạ tối đa tích tụ trong 24 giờ là khoảng trên 1.4 Mili Severt. Như vậy theo tính toán lượng phóng xạ trong một giờ này đã vượt qua tiêu chuẩn giới hạn dành cho người Nhật bình thường trong một năm (1mili Severt) khi ở bên ngoài mà không có phòng hộ.

Nước tại lò số 1 cũng có hàm lượng phóng xạ cao, có khả năng phóng xạ thoát ra ngoài từ một bộ phận thanh nhiên liệu.
Điện lực Tokyo vào ngày 25 đã công bố kết quả đo nồng độ phóng xạ trong nước ở khu vực tầng hầm tòa nhà chứa tua-bin lò số 1 với chỉ số 380 Bq/cm3. Cao hơn nồng độ nước làm lạnh lò khoảng 1 vạn lần. Điện lực Tokyo cho rằng có khả năng phóng xạ rò rỉ ra từ một bộ phận thanh nhiên liệu bị nóng chảy.