Thứ Ba, 22 tháng 3, 2011

Cần tăng cường giám sát sự rò rỉ phóng xạ và ngăn ngừa nỗi bất an đối với thực phẩm

Tại nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima nơi xảy ra sự cố các hoạt động tác nghiệp đầy khó khăn đang được xúc tiến nhằm làm dịu tình hình.

Hoạt động nối dây điện với nguồn điện bên ngoài và công việc phun nước vào bể chứa nhiên liệu đã qua sử dụng liên tục được tiến hành cùng với việc quan trắc lượng phóng xạ với sự tham gia của các nhân viên thuộc nhà máy điện, quân phòng vệ và nhân viên cứu hỏa.

Người ta hi vọng rằng một khi nguồn điện hồi phục và nước được phun đầy bề chứa nhiên liệu thì tình hình sẽ chuyển biến tốt đẹp. Một lần nữa chúng ta cầu mong những nỗ lực bất chấp hiểm nguy sẽ đem lại kết quả.

Tuy nhiên, việc phun nước liên tục không thể nào trở thành đối sách cơ bản được. Cho dù nguồn điện có hồi phục thì cũng vẫn chưa biết được liệu các máy móc chủ yếu bên trong nhà máy điện có phục hồi được hay không.

Căn cứ trên dữ liệu hình ảnh mà trực thăng quân phòng vệ thu được từ trên không chính phủ cần phải nghiên cứu để đề ra biện pháp hiệu quả hơn.
Sự ô nhiễm nông sản và đồ uống do nhiễm chất phóng xạ rò rỉ từ nhà máy cùng với nỗi bất an đang lan rộng.

Nước máy ở Tokyo và một số nơi khác qua kiểm tra đã tìm thấy chất phóng xạ. Lượng phóng xạ vẫn còn nhỏ nên chưa ảnh hưởng tới sức khỏe. Tại khu phố Kawamata tỉnh Fukushima vào ngày 17 qua kiểm tra đã phát hiện nước máy có nồng độ phóng xạ I-ốt vượt chút ít so với tiêu chuẩn cho phép quy định trong Luật vệ sinh thực phẩm. Ngày hôm sau nồng độ này đã trở lại mức bằng một nửa chỉ số quy định.

Nước máy do trải qua quá trình làm sạch mà lượng phóng xạ hầu như đã bị loại bỏ.

Trong cuộc điều tra với các mẫu thử ngẫu nhiên do chính phủ thực hiện đã phát hiện rau Bina(horenso) và sữa bò ở tỉnh Fukushima và Ibaraki có dư lượng phóng xạ vượt qua tiêu chuẩn cho phép.

Lượng phóng xạ trên chưa đủ để gây ảnh hưởng tới sức khỏe cho dù chúng được hấp thụ vào cơ thể. Chính phủ đã giải thích rằng cho dù có uống sữa trong vòng 1 năm đi chăng nữa thì lượng phóng xạ mới chỉ bằng chụp CT một lần.

Hãy cùng nhau ứng phó một cách bình tĩnh.

Tuy nhiên ở cả hai tỉnh nói trên những thực phẩm này được yêu cầu là hạn chế bán ra ngoài vì thế không hề có trên thị trường.

Yêu cầu đặt ra lúc này là chính phủ cần phải hợp tác với các đô, đạo, phủ , tỉnh để tiến hành kiểm tra và công bố thông tin nhanh chóng. Vấn đề nghiên cứu để tạo ra quy chế mới như ngừng bán ra hay thu hồi một khi phát hiện được chỉ số phóng xạ trong thực phẩm vượt quá tiêu chuẩn cho phép cũng là khẩn thiết.

Để phòng trừ tin đồn thì chính phủ cũng như các đô, đạo, phủ, tỉnh cần phải tiến hành điều tra triệt để, xác định phạm vi an toàn và giải thích thật đầy đủ, nhắc đi nhắc lại nhiều lần với quốc dân.
Cho đến lúc này chính phủ vẫn chưa thiết lập tiêu chuẩn quy chế đối với sự ô nhiễm phóng xạ trong thực phẩm. Đó là do chính phủ không hề dự đoán trước sự cố nghiêm trọng tại nhà máy điện nguyên tử.

Lần này mặc dù chính phủ đã tiếp nhận tạm thời phương châm, đề án của cơ quan quốc tế tuy nhiên chúng tôi vẫn mong rằng chính phủ sẽ nghiên cứu xem nó có thích hợp với thực tiễn đời sống ăn uống của người Nhật hay không để tránh việc phòng trừ quá mức cần thiết.

Theo Xã luận báo Yomiuri, dịch: Robinson

Tình hình tại Nhật 22/3


23:15
Ngày 22 , Hội liên lạc dự đoán phun trào núi lửa đã có cuộc họp và đã thông báo rằng núi Phú Sĩ, Hakone (tại Kanagawa) và Yakigake (tại Gifu, Nagano) tại 3 núi này tình hình động đất đã hoạt động nhiều hơn. Đây được coi rằng là ảnh hưởng của trận động đất vừa qua, nhưng chuyển biến về hoạt động núi lửa là không có.
23:03
Phòng nguyên cứu y học tổng hợp phóng xạ tại Chiba đã tuyên bố rằng đến ngày 21, 184 nhân viên làm nhiệm vụ phóng nước vào lò và phục hồi nhà máy, 193 người dân thường xung quanh khu vực đã được khám và kết quả là mức độ phóng xạ là nhẹ, không cần phải điều trị y tế. 184 nhân viên này đều đã làm việc tại nhà máy từ ngày 12-20. 166 người là nhân viên nhà máy điện Tokyo, 5 người là tự vệ binh , 13 người là cảnh sát.
22:57
Vài ngày trước chính phủ quyết định không thực hiện chế độ “ miễn phí đường cao tốc “ , thay vào đó sẽ áp dụng số tiền đó để “ phục hưng “ lại đất nước. Hôm nay , chính phủ đã tuyên bố rằng vẫn thực hiện chế độ này, nhưng chỉ làm ở vùng Tohoku .
20:10
Cảnh sát cho biết số người chết đã xác được xác định là 9080 người và nếu tính cả số người mất tích được báo tới cảnh sát thì con số lên đến 22.000 người.
21:24
Hoạt động phun nước kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ vào lò số 4 với sự tham gia của các xe đặc chủng chứa được một lượng nước lớn đã kết thúc vào lúc 8 giờ 30 phút tối ngày 22.
Quân Mĩ đang tiến hành hoạt động cứu trợ quy mô lớn với sự tham gia của 1 hàng không mẫu hạm, 20 quân hạm, 140 máy bay cùng 13.000 lính.
Thông tin về phục hồi nguồn điện ở lò 3, 4 ( hai lò hiện đang ở tình trạng nguy hiểm nhất trong số 6 lò):
Hoạt động phục hoạt nguồn điện bên ngoài được tiến hành trở lại vào buổi sáng ngày 22. Theo Điện lực Tokyo thì việc chuẩn bị đóng điện vào phòng điều khiển trung tâm ở lò số 3, 4 đã sẵn sang. Một khi hoạt động bơm nước vào bể chứa nhiên liệu kết thúc sẽ tiến hành đóng điện.
21:21
Chuyên gia trên TV lúc 21h21 đánh giá “đã nhìn thấy triển vọng”. 21h28 phỏng vấn trực tiếp giáo sư Kamitani nghiên cứu về ảnh hưởng của phóng xạ đối với con người ở Đại học Hiroshima. Ông cho biết tiêu chuẩn an toàn của Nhật được về thực phẩm được xác định căn cứ trên thời gian là 1 năm. Do vậy nếu ăn thực phẩm nhiễm xạ trong thời gian dài, liên tục mới đáng lo ngại. Trên thực tế có người lỡ ăn một vài lần và đang lo lắng nhưng theo ông thì việc này không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên ông giáo sư cũng nói rằng việc mọi người lo lắng là đương nhiên vì phóng xạ không nhìn thấy được do đó cần chú ý đến cả “sức khỏe tinh thần” và cần phải tiếp cận với “thông tin chính xác”.
19:26
Một kho bạc ở thành phố Kesennuma thuộc tỉnh Miyagi nơi chịu thiệt hại nặng vì động đất đã bị mất trộm 4 triệu yên. Cảnh sát cho biết hệ thống khóa điện tử của phòng chứa tiền bị hỏng do sóng thần nên ai cũng có thể vào được.
18:03
Liên quan đến những tin đồn thất thiệt về an toàn thực phẩm, chánh văn phòng nội các Edano trong buổi họp báo đã khẳng định các loại nông sản được bán ra thị trường ngoài danh mục bị hạn chế là an toàn và kêu gọi người tiêu dùng hãy hành xử một cách bình tĩnh.
17:46
Hoạt động tác nghiệp phun nước của Sở cứu hỏa Tokyo và Sở cứu hỏa Osaka kéo dài chừng 1 tiếng đã kết thúc vào lúc 4 giờ chiều ngày 22.
16:35
Cảnh sát cho biết số người chết xác định được trong trận động đất lần này là 9079 người nếu cộng thêm cả số người mất tích được trình báo tới cảnh sát thì con số lên đến trên 21.000 (hai vạn một ngàn người).
Tính đến ngày hôm nay 22/3 phạm vi sơ tán mà Đại sứ quán Mĩ tại Nhật Bản khuyến cáo công dân vẫn là 50 dặm (khoảng 80km) tính từ nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima. Đại sứ quán Mĩ cũng lưu ý công dân Mĩ tại Nhật cần chú ý tham khảo cả nguồn thông tin cũng như hướng dẫn sơ tán của chính phủ Nhật để phán đoán và hành động thích hợp.
15:30
Sở cứu hỏa Tokyo cho biết sẽ liên kết với sở cứu hỏa Osaka và tiếp tục lại phun nước vào lò số 3 bắt đầu từ lúc 3 giờ 10 phút chiều ngày 22. Đây là lần thứ tư hoạt động phun nước liên tục do nhân viên cứu hỏa tiến hành. Theo dự kiến nó sẽ được tiến hành chừng 1 tiếng đồng hồ.
14:27
Thống đốc tỉnh Fukushima trong cuộc họp báo ngày 22 cho biết ông đã từ chối đề nghị xin gặp của giám đốc Điện lực Tokyo ông Kiyomizu. Theo thống đốc Sato thì lời đề nghị của Điện lực Tokyo được đưa ra vào buổi tối ngày 21 tuy nhiên ông từ chối vì ông cho rằng “Điều tiên quyết là Điện lực Tokyo phải giải quyết được tình hình càng nhanh càng tốt”. Đồng thời ông cũng nói “Nỗi bất an và sự tức giận của người dân trong tỉnh đã lên tới giới hạn cuối cùng rồi”.
Bộ trưởng bộ Kinh tế-công nghiệp Kaieda trong cuộc họp báo tổ chức sau cuộc họp nội các đã đưa ra lời xin lỗi liên quan đến phát ngôn không thích hợp của chính phủ đối với các đội viên đội cứu hỏa Tokyo tác nghiệp tại hiện trường. Ông nói “Nếu như lời nói của tôi làm cho các nhân viên cứu hỏa khó chịu thì cho tôi xin lỗi”.
Nguyên nhân của việc xin lỗi này xuất phát từ việc phun nước liên tục trong nhiều giờ liền của Sở cứu hỏa Tokyo dẫn đến làm hỏng xe phun nước tuy nhiên chính phủ đã nói với các nhân viên cứu hỏa rằng “ Nếu không tuân theo chỉ thị mà tác nghiệp thì sẽ bị xử lí”. Biết chuyện Thống đốc Tokyo Ishihara vào ngày 21 đã kháng nghị lên thủ tướng Kan và kết quả là bộ trưởng Kaidea phải xin lỗi trong cuộc họp báo.
Ở Nhật trong hệ thống tổ chức hành chính các địa phương có “quyền tự trị” tương đối với trung ương. Các thống đốc ( tỉnh trưởng) của tỉnh, thành phố, khu phố…là do người dân trực tiếp bầu và…hạ bệ. Hơn nữa do lịch sử mà thống đốc các địa phương như Tokyo, Okinawa, Nagasaki… thường có thái độ rất “cứng rắn” với chính quyền trung ương.
Trước tình hình thực phẩm nhiễm xạ, chính phủ Nhật họp với các nhà chuyên môn và đưa ra quyết định sẽ thu thập dữ liệu, phân tích , thảo luận để đưa ra tiêu chuẩn an toàn đối với thực phẩm vào trong vòng 1 tuần tới.
14:18
Phóng viên của Asahi từ Rio de Janeiro cho biết liên quan đến việc rò rỉ chất phóng xạ tại nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima chính quyền Obama tuyên bố “Đã ngăn chặn được sự diễn biến xấu đi của tình hình”.
13:35
Cơ quan điện nguyên tử quốc tế IAEA công bố chỉ số nồng độ phóng xạ đo được tại khu phố Namie cách nhà máy điện nguyên tử Fukushima khoảng 20km về phía Tây bắc tại thời điểm buổi chiều ngày 20. Chỉ số này vượt mức bình thường gấp 1600 lần, tức là 161 microSv/h.
12:58
Cục khí tượng cho biết tại các vùng bị hại bởi động đất, sóng thần từ ngày trưa ngày 22 tới ngày 23 sẽ có mưa kèm theo tuyết rơi vì thế người dân cần chú ý tới sức khỏe.
Liên quan đến việc kiểm tra cho thấy có nồng độ phóng xạ trong nông sản vượt qua tiêu chuẩn cho phép Phó bộ trưởng Bộ nông lâm thủy sản( chịu không đọc được tên bác này) tại Ủy ban dự toán ngân sách của Thượng viện( Tham nghị viện) cho biết ngoài các loại nông sản nhiễm xạ mà nhà nước đã đưa vào danh sách hạn chế bán ra trong ngày 21 thì các loại nông sản khác nếu như chứng minh được có liên quan đến sự cố hạt nhân tại nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima thì chúng cũng thuộc đối tượng bồi thường.
12:35
Chính phủ mặc dù đã ban hành chỉ thị hạn chế việc bán ra những thứ rau do bốn tỉnh Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma sản xuất như rau chân vịt và cải cúc. Tuy nhiên bộ trưởng bộ nông lâm thủy sản trước thực tế những loại rau ngoài hai loại trên khi buôn bán lẻ vẫn bị từ chối đã kêu gọi những doanh nghiệp lưu thông nên ứng xử bình tĩnh.
12:46
Bộ nông lâm thủy sản cho biết trên thị trường toàn quốc sau khi nhà nước ban hành chỉ thị đình chỉ việc xuất hàng đối với rau Bina(horenso) và rau Kaki ở bốn tỉnh (Tochigi, Ibaraki, Fukushima và Gunma), đã xuất hiện tình trạng trả lại sản phẩm hoặc phá bỏ hợp đồng mua bán. Bộ nông lâm thủy sản cho biết những hành động như thế là “vi phạm pháp luật”
Tại lò số 3 rồi số 2 trong ngày 21 do xác định là có khói bốc lên nên việc phục hồi nguồn điện phải tạm ngừng. Tuy nhiên đến sáng ngày 22 công việc nối dây với nguồn điện bên ngoài lại tiếp tục được triển khai. Theo Điện lực Tokyo thì từ buổi sáng ngày hôm nay gần như không thấy có khói bay ra từ lò số 2 và cũng không xác định được khói đen bay ra từ lò số 3. Lượng phóng xạ ở khu vực xung quanh nhà máy cũng vậy không có sự thay đổi lớn và không còn quá nguy hiểm tính từ sáng ngày 22.
Tại lò số 2 đã kết thúc việc nối dây để đưa điện vào. Hiện tại đang tiến hành kiểm tra điện (cho chạy điện thật sự) để test phòng điều khiển trung tâm và tiến hành thay thế các thiết bị máy móc bị hỏng. Dự tính sẽ phục hoạt vào ngày 23/3.
Tại lò 3, 4 dây cũng đã thông và đến thời điểm 10 giờ 35 phút sáng ngày 22 điện đã tới được lò số 4. Tại lò số 1, 2 cũng vậy hiện đang test xem máy móc có hỏng hóc gì không trước khi đóng cầu dao cho điện chạy.
Việc tái phun nước vào số 3 và số 4 cũng đang được nghiên cứu.
Tại thời điểm 11 giờ sáng ngày 22 ở phạm vi gần cổng chính nhà máy cách lò số 2 khoảng 1km lượng phóng xạ là 258 microSv/h. Trước đó vào lúc 6h30 nồng độ phóng xạ có tăng tạm thời lên 932 microSv/h nhưng sau đó thì có xu hướng giảm.
Vào ngày 21 việc cung cấp điện cho lò số 5 được tái khởi động và việc làm lạnh tâm lò bắt đầu.
Hệ thống làm lạnh ở lò số 6 vốn dựa vào máy phát điện Diezel theo dự kiến cũng sẽ được cấp điện trong ngày 22.
8:15
Liên quan tới sự cố hạt nhân tại Fukushima, cơ quan điện nguyên tử quốc tế IAEA vào ngày 21 có họp khẩn tại Úc . Trong cuộc họp chủ tịch Amano phát biểu rằng mặc dù tình hình vẫn còn trầm trọng tuy nhiên đã bắt đầu nhìn thấy dấu hiện cải thiện.
8:01
Do ảnh hưởng của sự cố hạt nhân mà nông sản bao gồm sữa ở khu vực xung quanh nhà máy điện nguyên tử bị nhiễm xạ buộc phải hủy bỏ vì lo ngại ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Tổ chức công đoàn của nông dân trong tỉnh Fukushima từ ngày 22 bắt đầu tiến hành thu thập sữa từ các hộ nông dân để tiên hành hủy.
7:51
Chỉ số phóng xạ xung quanh nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima trong buổi chiều tối ngày 21, sau khi có khói trắng bốc lên thì có tăng lên tạm thời nhưng sau đó thì có xu hướng giảm. Viện an toàn hạt nhân của Bộ Kinh tế-công nghiệp cho biết “Mặc dù gió có gây ảnh hưởng nhưng có xu hướng dịu đi”
7:51
Ngân hàng thế giới ước tính thiệt hại về mặt kinh tế đối với Nhật do trận động đất lần này gây ra là 19 0000 0000 0000 Yên(19兆) tương đương khoảng 235 tỷ USD
7:34
Tuyến Shinkansen Morioka-Shin Aomori đã trở lại hoạt động bình thường từ ngày 22/3
4:47
Tại nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima do bị hỏng chức năng làm lạnh mà rơi vào tình trạng nguy hiểm vào ngày 21 do ảnh hưởng của việc khói bốc ra từ lò số 3 cho nên hoạt động phun nước và hoạt động phục hồi nguồn điện bên ngoài buộc phải ngừng lại. Vì vậy việc phục hồi phòng điều khiển trung tâm tại lò số 2 dự định hoàn thành trong ngày 21 phải sẽ phải dời sang từ ngày 22 trở đi.
2:32
Điện lực Tokyo trong buổi họp báo sáng sớm ngày 22 cho biết qua kiểm tra đã phát hiện nồng độ phóng xạ ở nước biển vùng gần nhà máy điện nguyên tử số 1 Fukushima vượt tiêu chuẩn 126 lần. Để đánh giá xem nó ảnh hưởng như thế nào tới thủy sản Điện lực Tokyo cho biết họ sẽ tiếp tục hoạt động điều tra, quan trắc.
1:00
Cho đến thời điểm này, điện đã vào đến bốn lò 1, 2, 5, 6, trong đó hệ thống làm mát của các lò 5, 6 đang chạy rồi, của lò 2 thì vẫn đang kiểm tra (và thay thế nếu cần) các thiết bị.
Một bước tiến là cáp điện đã lắp đặt xong đến lò số 4 (chú ý, việc kéo cáp điện được triển khai theo 3 nhóm lò 1-2, 3-4, 5-6 nên 4 xong thì có lẽ là 3 cũng sẽ theo đó). Do hôm nay có khói bốc lên từ các lò 2 và 3 nên công nhân phải sơ tán tạm thời, việc thông điện tới các lò 3 và 4 bị trễ tới thứ ba.
Mức phóng xạ quanh nhà máy không có biến đổi lớn nào.
0:00
Cảnh sát cho biết số người chết và mất tích trong trận động đất Đông Nhật Bản tính đến ngày 21 đã lên đến hơn 18.000( 1vạn tám nghìn ) người. Trong đó số người chết là 8800 người.

Nhật ký viết từ Morioka

Ngày thứ 2 ở một mình! Ngôi nhà to và rộng rãi quá, cũng có cái cảm giác vừa lạnh vừa run. Buổi tối không dám ra khỏi phòng, đồ ăn nước uống thì chuyển hết vào bàn, co ro góc phòng bên cạnh lò sưởi…hix rồi mình sẽ thành heo mất thôi…

Hôm nay mặc dù bận đi làm nhưng người bạn ấy vẫn ghé qua, xem mình có nấu ăn không, có khỏe không! Thật là một người bạn kì diệu! Tối qua lại động đất .. căn phòng nhỏ cứ run mãi không dứt, sợ… thế mới biết ở một mình thật lạnh lẽo! Thế nhưng rồi có điện thoại là những câu tiếng nhật ngắt quãng mà mình nghe không rõ … có sao không? đừng sợ nhé chỉ là dư chấn nhỏ thôi… chỉ 4 độ thôi… cảm ơn nhé bạn của tôi!

Chiều tối đang nấu mì, bỗng nghe có tiếng chuông…là chủ nhà ghé qua xem mình nấu ăn chưa…và cả mang bánh đến nữa…có lẽ là ghé qua khi đi làm về ….vội vàng chẳng vào nhà chỉ đứng ngoài cửa hỏi thăm….bên ngoài trời lạnh buốt….
20 tuổi và những trải nghiệm đầu đời. Có lẽ lúc đầu khi đến đây mọi người hỏi tại sao lại đến nơi này…im lặng…cũng chẳng biết là tại sao mình lại đến đây nữa… nhưng nếu bây giờ có ai hỏi rằng tại sao lại không trở về…chắc chắn mình sẽ trả lời lí do một cách rõ ràng…vì nơi đây có những người bạn…những người bạn rất đặc biệt. Đôi khi không hiểu rõ họ nói gì nhưng vẫn bên nhau giúp đỡ và quan tâm chân thành nhất đến nhau…và quả thật mình muốn cùng họ trải qua thời khắc này. Muốn tin tưởng và đặt niềm tin nơi họ…

Đi làm. Quán tắt hết đèn ở những nơi không cần thiết! Có khách đến thì mới bật đèn… Con đường sầm uất nhất thành phố trở nên buồn tẻ vì thiếu vắng những bóng đèn rực rỡ… tiết kiệm điện… trong quán phải rửa nước lạnh ngắt. Tay phỏng đỏ lên và tê cứng… tiết kiệm ga… quán cũng chỉ bán hết những đồ có trước khi động đất…không có thực đơn hằng ngày…không đi chợ…tiết kiệm đồ ăn….

Hỏi tại sao cho dầu thiếu thốn đủ thứ như thế này mọi người vẫn có thể bình tĩnh, trộm cũng không xuất hiện…..bạn trả lời đó là điều đương nhiên…Với bạn, đó là thường thức thôi… đồ ăn giờ thiếu nhưng rồi sẽ được chuyển đến… Tại sao lại phải cướp giật? Chỉ cần cố gắng chờ đến khi đồ ăn được chuyển đến thôi… Hỏi tại sao không di tản?… Bởi vì tin rằng người Nhật sẽ giải quyết được… Ngỡ ngàng một chút. Đó là thường thức… Những cái thường thức đó khiến cho cả thế giới ngạc nhiên… Cái thường thức khiến cho người khác phải nể phục…thường thức của người Nhật…

Mình tin người Nhật, tin cái cách họ xem xét và giải quyết vấn đề. Rồi đây, khi những đau thương này qua đi phải mất một thời gian dài để khôi phục nhưng có lẽ điều đó chỉ khiến người Nhật mạnh mẽ lên. Rồi đây sẽ là đòn bẩy cho nền kinh tế Nhật. Thật vui vì được ngắm nhìn và đồng hành… sẽ vượt qua thôi… người Nhật kiên cường…..

Cộng tác viên VYSA
Hoàng Giang (Morioka, Iwate)

Mức phóng xạ ở Tokyo tính đến ngày 20/3: bình thường

Mức phóng xạ ở Tokyo tính đến 17h ngày 20/3/11 vẫn không có gì đáng lo ngại. Giá trị đo được chủ yếu dao động ở mức 0.1 ~ 0.2 μSv/giờ, vốn là mức phóng xạ có sẵn trong tự nhiên.
Vị trí của Hongo, Komaba, Kashiwa xin xem bản đồ ở tin ngày 15/3.
*Giá trị đo đạc lấy từ nguồn của trường Đại học Tokyo.
Theo COVYS http://covys.net/

Phụ thuộc vào biển-yếu điểm của Nhà máy điện nguyên tử Nhật bản. Thách thức mang tính cấu trúc trong vấn đề làm mát

Đội trưởng đội cảnh vệ thuộc đoàn viện trợ cứu hỏa khẩn cấp thuộc Cục Phòng cháy chữa cháy Tokyo- nơi đang chỉ đạo công tác phun nước ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, tại một buổi họp báo cho hay việc tìm kiếm địa điểm hút nước lên từ biển là rất khó khăn. Được biết toàn bộ khu vực nằm ở phía bờ biển của cơ sở phát điện bị che phủ bởi bùn đất do trận sóng thần hôm 11 mang đến, khiến cho công tác này trở nên khó khăn hơn.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 hiện nay như cách xa với bãi biển trước mặt. Đặc trưng phụ thuộc vào biển của nhà máy điện nguyên tử là nguyên nhân chính về mặt cấu tạo dẫn đến thảm họa này.

Ở hầu hết các nhà máy điện nguyên tử ở Âu Mỹ, khi nhìn từ ngoài vào, ai cũng có thể nhận ra những tháp làm mát lớn với những cột khói phun lên trắng xóa. Sự cố tan chảy lõi lò phản ứng ở nhà máy điện nguyên tử Three Mile Island năm 1979 – nơi xảy ra sự cố tan chảy lõi lò vào năm 1979 cũng không phải ngoại lệ. Những nhà máy kiểu như thế này dùng nước sông để làm mát. Do không được trực tiếp thải nước sông đã nóng lên trở lại các con sông nên người ta phải cho vào tháp và làm lạnh bằng không khí sau đó mới thải ra. Đây là cơ chế làm mát bằng không khí.

Ở nhà máy điện nguyên tử của Nhật bản không có cơ chế này. Lượng nhiệt dư thừa sinh ra từ nhà máy điện hạt nhân được loại bỏ bằng nước biển và được thải loại ra biển- cỗ máy hạ nhiệt khổng lồ của tự nhiên. Vậy nên tất cả các nhà máy điện hạt nhân của Nhật đều nằm ở ven biển. Để tránh hiểu lầm, xin được nói rõ thêm rằng thông thường thì không thể trực tiếp làm mát tâm lò phản ứng bằng nước biển. Đây là cơ chế dùng nước làm mát từ nước cất để làm nguội tâm lò, sau đó lượng nhiệt sinh ra từ nước làm mát bị đun nóng được xử lý bằng nước biển.

Với cấu trúc này, nếu không đưa nước biển vào thì không thể làm nguội tâm lò được nữa. Tình trạng mất điện toàn phần xảy ra ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 là do máy bơm nước biển để làm mát nước làm lạnh đã bị đun nóng không hoạt động nữa. Thông tin cụ thể có vẻ như chưa được cung cấp nhưng giả sử thiết bị bơm nước biển bị hỏng thì bên trong nhà máy phát điện dù điện có được hồi phục và thiết bị làm lạnh có hoạt động đi chăng nữa thì tình trạng khó khăn trong việc đảm bảo đủ nước biển để làm nguội nước làm mát tâm lò là hoàn toàn có thể.

Máy bay cỡ lỡn của hãng hàng không Nhật bản rơi xuống núi Osutaka đã được trang bị thiết bị hệ thống động cơ chạy bằng sức nước phức tạp để vận hành cánh dự phòng-bộ phận không thể thiếu đối với máy bay. Thiết bị này mang tính dự phòng để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, tất cả đường ống của hệ thống này được lắp đặt y hệ ở phần đuôi máy bay. Do vậy, khi tường ngăn áp lực phía sau bị phá hoại, tất cả hệ thống động cơ chạy bằng sức nước cũng bị hỏng theo, máy bay rơi vào tình trạng không điều khiển được nữa.

Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 cũng trang bị rất nhiều các thiết bị làm mát khẩn cấp cũng như nguồn điện dự phòng. Tuy nhiên do hỏng cấu trúc cơ bản là hệ thống làm mát phụ thuộc hoàn toàn vào nước biển nên ngay lập tức rơi vào tình trạng mất tác dụng.

Có tin đồn rằng một chuyên gia có liên quan đến việc xây dựng nhà máy này làm rò rỉ câu chuyện “giá như có tháp làm mát”.

Qua sự cố lần này chúng ta nhận ra rằng quy trình làm mát là điểm yếu chung ở tất cả các nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản.

Về sự cố nhà máy điện hạt nhân này, cụm từ “ngoài dự kiến” hay được nhắc đi nhắc lại. Tuy nhiên, ngoài dự kiến ở đây có nghĩa là sự thiếu năng lực của những người trong cuộc,các nhà khoa học, nhà kỹ thuật và chính quyền – những người liên quan đến đến tính an toàn của năng lượng nguyên tử và phòng chống thảm họa. Việc nhà máy điện hạt nhân bị tàn phá bởi sóng thần cho đến nay không phải là không có. Chẳng qua đây là do thiếu năng lực và sự tích cực trong việc dự đoán và thành thật lắng nghe mà thôi.

Ở ngoài khơi của tỉnh Miyagi nhiều lần xảy ra động đất, cơ quan xúc tiến nghiên cứu khảo sát động đất của chính phủ dự báo trong 30 năm xác suất xảy ra động đất là 99%. Tuy nhiên, đó là động đất với quy mô 7 độ richter, chứ không phải quy mô 9 độ richter như trận động đất khủng khiếp gây ra thảm họa ở vùng đông Nhật Bản vừa qua.

Việc làm sáng tỏ xem liệu trận động đất mạnh 9 độ richter này có bao gồm các trận động đất mạnh 7 độ richter nằm trong phạm vi dự đoán hay không sẽ tiếp tục được thúc đẩy. Trước mắt, xét tại thời điểm này, chúng ta buộc phải phủ nhận dự đoán của chính phủ là hoàn toàn sai lệch do lo sợ ảnh hưởng đến việc tuyên truyền rằng biện pháp chống thiên tai thiếu sự chuẩn bị kỹ lưỡng, độ lớn của trận động đất có thể xảy ra tại vùng biển này bị đánh giá thấp. Lần trước ở thảm họa động đất ở Osaka và Kobe,ngành động đất học của Nhật Bản đã không đưa ra những cảnh báo hữu hiệu, và lần này cũng chỉ dẫn sai người dân. “Ngoài dự kiến” không thể trở thành sự buông thả trách nhiệm được.

Nguồn: Nikkei Shimbun
Dịch Thu Hồng